fbpx

Ngạc nhiên với 10 Sự thật bất ngờ về Cà phê

Chu meo luoi ben ly Capuchino

Ngạc nhiên với 10 Sự thật bất ngờ về Cà phê

Có 500 tỷ cốc cà phê được tiêu thụ. Trị giá cà phê trên thế giới đạt 100 tỷ USD. Cà phê và cuộc Nội chiến Mỹ… Bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn bởi 10 Sự thật bất ngờ về Cà phê được tiết lộ ngay sau đây đấy!

Cà phê hiện nay là thức uống vô cùng phổ biến. Bạn có thể tìm thấy cà phê với mỗi hương vị và cách pha chế khác nhau ở mỗi quốc gia. Điều này tạo nên văn hóa cà phê vô cùng độc đáo. Thế nhưng, cà phê vẫn còn rất nhiều điều khiến bạn phải trầm trồ đấy. Dương Cafe sẽ giúp bạn hiểu thêm về 10 Sự thật bất ngờ về Cà phê!

1. Cà phê còn có tên là Rượu Ả Rập

Từ năm 850 sau Công Nguyên, cà phê được phát hiện tại Ả Rập một cách rất tình cờ nhờ những chú dê. Kaldi, một người chăn dê người Ethiopia đã phát hiện ra cà phê khi anh thấy những chú dê của mình tràn đầy năng lượng sau khi ăn một loại quả mọng màu đỏ. Trong Đạo Islam, Muhammad – vị tiên tri mở đạo đã cấm các tín đồ không được sử dụng các thức uống lên men có cồn. Trong đó có rượu mạnh, rượu nho và cả bia.

Ca phe tren the gioi vo cung phong phu
Cà phê trên thế giới vô cùng phong phú

Lúc này, cà phê là thức uống lên ngôi. Cà phê được chấp nhận bởi khả năng làm tỉnh táo và gia tăng hoạt động của não bộ. Khác biệt hoàn toàn với các đồ uống có cồn gây ra trở ngại cho hoạt động thần kinh của con người.

Trong tiếng Ả Rập, thức uống này được gọi là  “gahwa”, nghĩa là rượu. Từ Ả Rập, cà phê bước chân đến các quốc gia Châu Âu. Và họ gọi nó là Rượu Ả Rập. Tuy nhiên, đến mỗi quốc gia, tên gọi ban đầu được chuyển đổi sao cho dễ gọi với người dân từng nước. “Gahwa” chuyển sang tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là “kahve”, tiếng Ý là “caffe”  và tới Vương quốc Anh thì chúng được gọi là “coffee”.

2. Quả cà hạt cà phê

Hạt cà phê là hạt của các quả Berry – một họ quả mọng nước. Họ quả berry bao gồm các loại quả như: dâu tây, việt quất, mâm xôi,… Hầu hết chúng đều chứa rất nhiều nước và hạt khá bé. Tuy nhiên, cà phê lại không phải vậy. Hạt cà phê chiếm đến phần lớn thể tích của hạt.

Mỗi một quả cà phê sẽ cho ra hai nhân cà phê. Để sản xuất được 0,5 kg cà phê hạt, người nông dân cần thu hoạch đến 4.000 quả cà phê chín cây.

3. Cà phê Espresso

Thực chất, Cà phê Espresso không phải chỉ tên một loại hạt như cà phê Arabica hay cà phê Robusta, cũng không phải chỉ một gia vị được thêm vào ly cà phê như cà phê sữa, cà phê kem tươi… Tên gọi này để chỉ một cách pha cà phê của người Italya.

ca phe co kem sưa
Cà phê có kem sữa

Espresso được pha chế bằng cách sử dụng nước nóng nén dưới áp suất cao cho chảy qua bột cà phê xay mịn. Ly cà phê Espresso có hương vị đậm. Trên mặt sẽ xuất hiện một lớp bọt màu nâu tạo hương thơm cho cà phê.

 

Cà phê Espresso xuất hiện trên thế giới mới được khoảng 50 năm ( từ năm 1930) nhưng hiện nay đã lan rộng trên toàn thế giới. Mỗi năm, thế giới tiêu thụ 14 tỷ cốc cà phê Espresso. Phổ biến nhất và hương vị chuẩn nhất vẫn là ở Italya và Tây Ban Nha.

4. Cà phê trong cuộc Nội chiến Mỹ

Cuộc Nội chiến Mỹ diễn ra từ năm 1861–1865, là cuộc chiến tranh giữa các tiểu bang của quốc gia này. Dù trong tình trạng khó khăn, nguy hiểm và nhiều thiếu thốn, binh lính Mỹ phía Bắc vẫn được cung cấp cà phê làm thức uống.

Những người lính rất yêu thích cà phê. Tình yêu của họ  thể hiện ở việc, người ta tìm thấy bột cà phê ở cả kẽ của báng súng.

5. Các loại cà phê trên thế giới

Trên thế giới hiện nay có hơn 50 loại cà phê khác nhau nhưng chỉ có hai loại được dử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp cà phê. Đó là cà phê Ả Rập (hay cà phê Arabica) và cà phê Robusta. Nguyên nhân đơn giản vì đây là hai loại cà phê dễ trồng, và được trồng nhiều nhất trên thế giới.

Robusta va arabica
Robusta và arabica

6. Các quốc gia cà phê

Sự thật bất ngờ về Cà phê thứ 6 là về các quốc gia cà phê. Brazil là nước trồng nhiều cà phê hơn tất cả các quốc gia khác có cung cấp cà phê. Hàng năm, quốc gia này cung cấp nguồn cà phê cho một phần ba thế giới. Và thực tế là, Brazil vẫn luôn giữ vững danh hiệu nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới trong hơn 150 năm qua.

Phần Lan là quốc gia uống nhiều cà phê nhất thế giới trong năm 2017. Theo báo cáo, người dân nước này mỗi năm uống 12kg cà phê. Top các quốc gia uống nhiều cà phê đều là các nước thuộc Bắc Âu.

7. Cà phê Chồn Kopi Luwak

Kopi Luwak là loại cà phê hảo hạng và có giá đắt nhất trên thế giới. Hai quốc gia nổi tiếng về cà phê Chồn phải kể đến Indonesia và Việt Nam.

Cà phê Chồn - 10 Sự thật bất ngờ về Cà phê
Cà phê Chồn – 10 Sự thật bất ngờ về Cà phê

Qúa trình để có được cà phê Chồn vô cùng công phu. Các chú chồn sẽ là các nhà giám định tự nhiên, chọn ra những quả cà phê chín mọng và ngon nhất để thưởng thức. Hạt cà phê sẽ được thu lượm và xử lý từ phân chồn.

8. Năng lượng cà phê

Nếu bạn uống cà phê đen đặc, không thêm các thành phần nào khác thì bạn sẽ không hấp thụ bất kỳ một lượng calo nào từ ly cà phê đó.

Không chỉ vậy, cà phê còn giúp bạn đốt cháy lượng mỡ thừa, cũng chính là lượng calo trong cơ thể. Vậy nên, nếu sử dụng đúng cách, bạn có thể sử dụng cà phê để giảm béo.

9. Tính thương mại của cà phê

Chỉ xếp sau dầu khí, cà phê là loại hàng hóa được kinh doanh nhiều thứ hai trên toàn cầu. Chỉ tính riêng ngành công nghiệp xuất khẩu cà phê đã có trị giá lên đến 20 tỷ đô la. Và cà phê thì giá trị của nó đã đạt con số 100 tỷ USD trên toàn thế giới.

Mỗi năm, có khoảng 500 tỷ cốc cà phê được nhân loại tiêu thụ.

10. Cà phê và nạn phá rừng

Theo World Wildlife Fund ( WWF Qũy Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên), giai đoạn 1990 đến 1995, có đến 37 trên tổng số 50 quốc gia có nạn phá rừng cao nhất là các nước sản xuất cà phê.

Trước kia, cà phê được trồng trong bóng râm để có được hương vị thơm ngon nhất. Nhưng vì thúc đẩy sản lượng, cà phê được thúc đẩy trồng tại vùng có nhiều ánh náng. Chính điều này khiến cho nhiều cánh rừng bị chặt phá để làm đất sản xuất.

Trên đây là 10 Sự thật bất ngờ về cà phê mà Dương Cafe đã tổng hợp lại giúp bạn! Bạc có thể tiếp tục tìm kiếm những thông tin, bài viết hữu ích khác về cà phê tại đây!

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Hoặc liên hệ

CÔNG TY TNHH DƯƠNG CAFE
ĐC: 107C Minh Khai, Phường Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Hotline: 0912 104 901
Email: duongtamthanh@gmail.com   –  info@duongcafe.com