fbpx

5 Ngụm Cà phê

Bang huong vi ca phe

Cà phê là một loại hạt vô cùng đặc biệt. Bạn chẳng thể tìm ra ở bất kỳ một loại hạt nào khác mang trong mình khoảng 800 mùi vị khác nhau như hạt cà phê rang.

Trong số 800 hương vị ấy, các giác quan của con người chỉ có thể nhận biết được rất ít mùi vị. Các yếu tố tạo nên điều đặc biệt về hương và vị của cà phê thuộc 5 nhóm chính sau: ngọt (sweetness), đắng (bitter), chua (acidity), đậm đà (mouthfeel) và hương thơm (flavor).

Bang huong vi ca phe

Ngụm cà phê đầu tiên: Ngọt (sweetness)

Vị ngọt của cà phê dễ dàng cảm nhận được ngay đầu lưỡi khi bạn uống ngụm đầu tiên. Trong hạt cà phê có nhiều loại đường tốt cho sức khỏe con người:  glucose, sucrose, alcohols, glycols… và một số amino acids khác. Chúng chiếm từ 6%-9% trọng lượng của hạt cà phê nhân. Lượng đường trong cà phê cao hay thấp phụ thuộc vào hai khâu chính là: thu hoạch và sơ chế.

Qủa cà phê được thu hoạch vào lúc chín đỏ, mang nhiều dưỡng chất nhất. Thu hoạch cà phê thủ công là cách chọn lựa được hạt cà phê chất lượng nhất. Những người nông dân tại các đồn điền cà phê sẽ dùng kinh nghiệm của bản thân để xác định và lựa chọn hái các trái chín cây bàng tay. Cà phê Chồn được đánh giá là thức uống hảo hạng một phần cũng bởi khâu thu hoạch. Những chú chồn sẽ “đích thân” chọn ra các trái cà phê ngon nhất, chín mọng và không bị bất kỳ tổn hại nào để thưởng thức.

 

cà phê pacamara

Có hai phương pháp sơ chế cà phê, tách nhân cà phê ra khỏi phần thịt quả. Phương pháp sơ chế đơn giản và thường được áp dụng là Natural: phơi quả cà phê khô, sau đó tách lấy hạt. Phương pháp thứ hai là Honey Process: tách lấy nhân ngay khi quả cà phê còn tươi, sau đó mới phơi khô. Phương pháp này ưu việt hơn, đảm bảo hương vị của cà phê hơn nhưng cũng khó thực hiện hơn.

Ngụm cà phê thứ hai: Đắng (bitter)

Vị đăng của cà phê xuất phát chủ yếu từ caffeine. Cây cà phê trồng ở vùng có độ cao cao sẽ sản sinh ra nhiều caffeine hơn cây được trồng ở vùng thấp. Thế nên, Arabica thường ít đáng hơn cà phê Robusta (1,2% với 2,2% hàm lượng caffeine).

Trên thế giới, vị đắng của cà phê hầu như không được ưa chuộng. Arabica là lựa chọn hàng đầu của các nước phương Tây. Tại Việt Nam, Robusta lại được sử dụng nhiều .Do sản lượng loại cà phê này của nước ta chỉ đứng thứ hai thế giới sau Brazil. Giá của Arabica cũng cao hơn nhiều so với Robusta. Tuy nhiên, trên thị trường, ta vẫn có thể tìm được các loại cà phê có mix hai loại cà phê này với nhau.

Ngụm cà phê thứ ba: Chua (acidity)

Vị chua của cà phê rất được ưa chuộng ở châu Âu

Chưa có nhiều người Việt thích vị chua của cà phê. Mỗi loại cà phê sẽ có một vị chua khác nhau: chua của cam, chua của dâu tây, chua của chanh…Nhưng hầu hết các vị chua này đều được trung hòa một phần bởi vị ngọt. Arabica là loại cà phê có lượng acidity cao hơn Robusta.

Ngụm cà phê thứ tư: Đậm đà (Mouthfeel hoạc Body)

Được hiểu là vị cà phê trong miệng. Người uống cảm nhận được độ đậm đà, thanh hay vị dịu nhẹ của cà phê. Tùy thuộc gu thưởng thức của mỗi người mà họ có cho riêng mình một đánh giá. Vậy gu thưởng thức cà phê của bạn là gì?

cà phê và cuộc sống

Ngụm cà phê thứ 5: Hương thơm (flavor)

Hương thơm của cà phê có thể đánh thức nhanh chóng các giác quan của bạn. Hương thơm cà phê không thể nhầm lẫn với bất kỳ mùi hương nào khác. Hương thơm quyến rũ,nồng nàn, vấn vương trong không không gian và cả khoang miệng sau khi bạn uống cà phê. Hương và vị luôn song hành cùng nhau, thế nên bạn cũng có thể cảm nhận được hương dịu ngọt, đắng nhẹ của cà phê dù chưa thưởng thức.

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Hoặc liên hệ

CÔNG TY TNHH DƯƠNG CAFE
ĐC: 107C Minh Khai, Phường Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Hotline: 0912 104 901
Email: duongtamthanh@gmail.com   –  info@duongcafe.com
Công Ty TNHH Dương Cafe