fbpx

Bí kíp pha chế cà phê “ độc nhất vô nhị” của người Ê – đê

hai ca phe

Để theo kịp với nhịp sống hiện đại, con người ta đã không còn nhiều thời gian để thưởng thức ly cà phê theo kiểu nhâm nhi. Chính vì vậy mà cách uống cà phê pha sẵn đang dần thay thế những ly cà phê phin. Tuy nhiên, đồng bào Ê – đê vẫn luôn giữ được cách pha chế đậm đà bản sắc dân tộc. 

Để thấy rõ được sự “ độc nhất vô nhị” trong cách pha chế cà phê của người Ê – đê, các bạn hãy cùng Dương Café tìm hiểu nhé!

Các bước pha chế cà phê truyền thống: Cà phê với ba lần chín

Chín lần thứ nhất

Đồng bào Ê – đê đã trồng và gắn bó với cây cà phê hơn 100 năm nay. Do vậy mà họ đã có cho mình cách chọn những trái cà phê ngon nhất từ các loài thú hoang. Cứ mỗi vụ thu hoạch, họ đều chọn những trái to, chín mọng (chín lần thứ nhất). Sau đó tách bỏ lớp vỏ, hong phơi trên gác bếp để loại bỏ tạp chất.

Chín lần thứ hai

Công đoạn tiếp theo chính là rang chín những trái cà phê đặc biệt này. Mỗi lần rang khoảng 0,5 kg trong vòng hơn 20 phút. Điều đặc biệt ít nơi nào có là đồng bào Ê – đê không cho bất cứ loại phụ gia nào. Cho dù có, thì chỉ là mỡ gà hoặc có thể thêm một chút muối, rượu trắng. Công thức pha trộn này thì sẽ phụ thuộc vào những người phụ nữ. Bởi chính các “mí” hay “A mí” mới là người trực tiếp thực hiện ngay tại bếp. Hạt cà phê khi rang thấy ngả sang màu vàng đen sẽ được đổ ra chiếc thúng rồi để nguội. Lúc này, hương thơm ngào ngạt của cà phê đã lan tỏa khắp nhà trên, nhà dưới. Đây chính là công đoạn chín lần thứ hai.

Rang ca phe
Rang cà phê

Chín lần thứ ba

Hạt cà phê đã rang sau khi để nguội sẽ được cho vào cối gỗ để giã thật mịn. Còn những người phụ nữ Ê–đê trẻ hơn trong gia đình sẽ đi lấy nước ở bến nước gần buôn làng. Theo nhiều gia đình Ê–đê, lấy nước ở bến nước về để hãm nên ly cà phê mới thơm ngon hơn.

Tiếp đó, bột cà phê đã được giã mịn sẽ được cho vào túi lọc để loại bỏ tạp chất. Nước trước đó đã được đung sôi sẽ được dùng để hãm cà phê.

Ham ca phe bang tui vai va nuoc lay o ben
Hãm cà phê bằng túi vải và nước lấy ở bến

Qua 3 lần chín như vậy sẽ cho ra loại thức uống thơm ngon, mùi vị đặc trưng mà chỉ đồng bào Ê – đê mới tạo ra được.

Cuối cùng, cà phê sau khi hãm xong sẽ được rót ra các ly nhỏ. Khi thưởng thức, tùy theo sở thích, khẩu vị của mỗi người mà sẽ cho thêm đường, sữa hay đá,…

Bản sắc văn hóa dân tộc Ê – đê

Sự “độc nhất vô nhị” trong cách pha chế cà phê truyền thống người Ê–đê được tạo nên bởi nhiều yếu tố. Trước tiên phải kể đến công đoạn hái cà phê. Để có thể hái được những trái đạt tiêu chuẩn, họ phải trải qua một quá trình quan sát tinh ý, lâu dài cái cách mà các loài thú hoang dã chọn lựa quả cà phê để ăn.

Thứ hai, đây có thể là điều bí ẩn nhất trong ly cà phê truyền thống, chính là tỷ lệ pha trộn giữa cà phê với lượng phụ gia (mỡ gà, muối, rượu trắng) trong mỗi mẻ rang. Vì tỉ lệ pha trộn này được quyết định bởi người làm, nên sẽ không có một công thức chung nào cả.

Ngoài ra, người dân tộc Ê–đê luôn đề cao đời sống tâm linh. Họ luôn có suy nghĩ sống là phải thật lòng. Vì vậy mà khách phải nhận được sự tin tưởng, tình cảm chân thành của người Ê-đê thì mới được mời uống cà phê theo kiểu truyền thống đặc biệt này.

Thuong thuc ca phe truyen thong cua dong bao E - de

Hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam, có nhiều cách pha chế cà phê. Mà mỗi quốc gia đều có cách thức pha chế và phong cách uống riêng để thể hiện nền văn hóa của họ. Đối với cách pha chế cà phê truyền thống của người Ê–đê cũng vậy, cần được duy trì và phát triển, bởi đấy chính là văn hóa truyền thống của đồng bào Ê–đê.

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Hoặc liên hệ

CÔNG TY TNHH DƯƠNG CAFE
ĐC: 107C Minh Khai, Phường Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Hotline: 0912 104 901
Email: duongtamthanh@gmail.com   –  info@duongcafe.com