fbpx

Cà phê Arabica – Sơn La – Tuyệt Đỉnh Cà phê Việt

Vùng Tây Bắc, cà phê được trồng ở các tỉnh như Sơn La, Điện Biên cũng được khách hàng quốc tế đánh giá rất cao nhờ có thổ nhưỡng tương tự như vùng Sao Paulo của Brasil, có khác chăng chỉ là 2 vùng cà phê nằm này ở phía Bắc và phía Nam bán cầu.

Ca phe Arabica Son La
Cà phê Arabica Sơn La

Sơn La với hệ thống núi non trùng điệp bao quanh các bồn địa, các cao nguyên, cà phê Arabica (cà phê chè) được trồng trên các sườn dốc của chân dãy núi thấp hoặc trên các chỏm đồi với độ cao từ 600m – 1200m.  Nằm ở 210 đến 220 vĩ độ bắc, vùng Cà Phê Sơn La có vị trí tương tự vùng Minas Gerais, Sao Paulo của Brasil.

Ca phe arabica chin cay (Acafe) Arabica khi chin mong
Cà phê arabica chín cây (Acafe)
Arabica khi chín mọng

Khí hậu Sơn La nóng và mưa nhiều vào mùa hạ, lạnh và khô vào mùa đông. Cây cà phê chè ở đây sinh trưởng xanh tốt cho chất lượng cao.

Sơn La là tỉnh trồng cà phê Arabica lớn thứ 2 của Việt Nam, chỉ sau Lâm Đồng.
Cây cà phê Arabica có giá trị cao nhất Việt nam và có chất luợng hương vị sánh ngang với cà phê ngon nhất thế giới. Hàm lượng caffein trong hạt cà phê  khoảng từ 1-2%.
Sử dụng phương pháp chế biến ướt: Cà phê sau khi hái về phải chọn lọc loại riêng quả xanh, quả khô, loại bỏ cành lá rụng và đất đá…Quả cà phê chín được đưa vào máy xát tươi để tách vỏ qủa ra. Nhân cà phê đã tách vỏ quả, còn vỏ trấu gọi là cà phê thóc. Cà phê thóc phải loại bỏ lớp nhớt bên ngoài vỏ trấu. Đó là giai đoạn ngâm và rửa. Vì thế người ta gọi phương pháp này l chế biến ướt và cà phê chế biến theo phương pháp này “cà phê rửa”. Cà phê thóc loại bỏ lớp nhớt bên ngoài và được rửa sạch là cà phê thóc ướt.
Ca phe thoc uot
Cà phê thóc ướt

Cà phê này qua phơi nắng hay sấy cho khô, có độ ẩm dưới 10 – 12% gọi là cà phê thóc khô.

100% ca phe nhan cua chung toi duoc phoi kho duoi anh nang tu nhien
100% cà phê nhân của chúng tôi được phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên

Nếu cà phê quả tươi là nguyên liệu (đầu vào) của quá trình chế biến ướt thì sản phẩm cà phê thóc khô là đầu ra của quá trình này. Cà phê thóc khô qua quá trình xát khô, loại bỏ vỏ trấu, đánh bóng (loại bỏ vỏ lụa dính bên ngoài nhân cà phê) sẽ thu được cà phê nhân. Cà phê nhân qua phân loại trở thành cà phê thương phẩm cho việc buôn bán.

Sang loc phan loai ca phe (san 18, 16, <16)
Sàng lọc phân loại cà phê (sàn 18, 16, <16)

Tại Sơn La – Điện biên về độ cao và khí hậu khắc nhiệt rất phù hợp với loại cậy này. Đặc biệt cà phê Chiềng Ban, Chiềng Mung – Sơn La. Arabica có hương vị  tuyệt  hảo. Các khách hàng quốc tế vốn ưa chuộng Arabica đã đánh giá cao cà phê ở Tây Bắc.

Arabica duoc bao quan trong bao tai day co tui bong
Arabica được bảo quản trong bao tải đay có túi bóng

XEM THÊM:

NỮ HOÀNG (250g)

ESSENSAL Gói 250g

Cà phê hòa tan (20 Gói)

Bạc Xủi hòa tan (180g)

THƯỢNG HẠNG (500g)

Moka (250g)

ARABICA (250g)

Robusta (250g)