fbpx

Ý Tưởng Quán Cafe Di Động – Bạn Đã Nghĩ Đến Chưa ?

1. Địa điểm

Cũng giống như bất kỳ mô hình kinh doanh cafe nào, địa điểm là yếu tố quan trọng nhất với quán cafe di động. Vị trí không cần lớn, nhưng phải thuận lợi, dễ tìm và gắn với đối tượng mà quán cafe hướng tới. Bạn không mất công đi tìm mặt bằng cố định hạn chế lượng khách hàng đến quán, nhưng tiêu chí để quán cafe di động cũng cần xem trọng : Không gian thoáng mát và rộng rãi, không gây mất trật tự an ninh là hợp lí nhất.

Quán cafe di động không cần mất nhiều thời gian tìm địa điểm cố định

Vì khách hàng mục tiêu của quán cafe di động là học sinh, sinh viên và giới công chức văn phòng, giới kinh doanh (những người trẻ tuổi), do đó nên dừng quán cafe gần trường học, công sở, khu thương mại, nơi có nhiều khách nước ngoài…

Nếu không tận dụng được vỉa hè để xe máy, quán dừng tại nơi  vẫn phải có đủ diện tích để xe máy cho khách. Vì vậy diện tích tối thiểu nên là từ 12 – 16m2. Thậm chí, quán cafe tại phải có diện tích nhỏ còn kê cả ghế nhựa cho khách ngồi ở vỉa hè. Sự kết hợp giữa quán cafe di động và bán trà chanh vỉa hè là lựa chọn tốt nếu bạn tận dụng được vỉa hè.

2. Vốn đầu tư và chi phí

Vốn đầu tư ban đầu để mở 1 cửa hàng rơi vào khoảng tư 200 – 300 triệu đồng. Có 2 loại chi phí cần quan tâm khi kinh doanh mô hình này:

  • Chi phí cố định: Tiền mua sắm trang thiết bị, phí đăng ký kinh doanh, trang trí, biển bảng, chi phí cho marketing, quảng cáo, chi phí nguyên liệu trong thời gian đầu, chi phí đột xuất. Về chi phí địa điểm cũng được giảm bớt khi bạn di chuyển mỗi nơi một tuần một nơi khác nhau.

Chi phí cho mô hình quán cafe di động cũng ít hơn so với mở quán cafe tại vị trí cố định

  • Chi phí hàng tháng: Tiền thuê nhân công, điện, nước, thuế, các khoản phải đóng góp khác, quảng cáo…

3. Trang thiết bị và nhân sự

Những vật dụng cần cho một quán Cafe di động bao gồm: Bàn ghế, quầy kệ trưng bày, pha chế, máy xay café hạt,… Dù là quán cafe mang đi, bạn vẫn nên có bàn ghế để phục vụ cho những người có nhu cầu ngồi lại (thực tế thì vẫn nhiều người Việt có thói quen ngồi lại quán để được phục vụ và trò chuyện với bạn bè)

Trang trí: Tranh ảnh, cây cảnh, đồ lưu niệm, tạp chí, sách báo,… Dù quán cà phê nhỏ nhưng bạn vẫn phải tạo điểm nhấn tới khách hàng.

Cũng nên chú trọng vào sự thiết kế và trang trí quán để thu hút được nhiều khách hàng

Đồng phục cho nhân viên: Quán cafe di động nên có đồng phục riêng để tạo sự tôn trọng với khách hàng, đồng thời để nhận rõ thương hiệu của quán cafe. Các yếu tố khác như menu, tông màu của quán cũng phải ăn khớp với màu logo.

4. Menu

Xác định thức uống chủ đạo là Cafe, sản phẩm chủ lực là nguồn đem lại doanh thu chính, tạo ra phong cách riêng cho tên tuổi của quán.Menu cũng cần đa dạng. Ngoài cafe, quán có thể cung cấp nhiều loại đồ uống khác mà giới trẻ yêu thích.

Menu bao gồm cafe và các loại đồ uống khác

Giá bán mỗi món đồ uống phải tạo sự cạnh tranh với các cửa hàng khác. Mỗi món đồ uống tại các quán nên được dao động cho phù hợp với khách hàng.

5. Marketing

Quán mới mở nên có chiến dịch quảng cáo. Để tiết kiệm chi phí, nên quảng bá chủ yếu bằng 2 phương pháp: quảng cáo trực tiếp và thông qua mạng xã hội.

Quảng cáo trực tiếp: Tới thẳng các văn phòng doanh nghiệp, trường học, công sở ở xung quanh vị trí quán mở ra. Tận dụng quảng cáo truyền miệng rất quan trọng. Hình thức quảng cáo có thể là tặng thêm (khi mua nhiều), giá ưu đãi,…

Quán cafe di động cũng cần có những chiến dịch martketing hiệu quả để khách hàng biết đến nhiều hơn

Quảng cáo trên mạng xã hội: Tuyên truyền, thông tin qua Facebook để nhiều người biết đến quán hơn. Với số vốn không lớn, nếu kinh doanh tốt, sau 3 tháng, cửa hàng cafe di động của bạn sẽ bắt đầu thu lời.