fbpx

Cà phê chồn Quy trình sản xuất nghiêm ngặt

cafe-chon

Quy trình đặc biệt sản xuất ra cà phê chồn

Là thức uống xa sỉ, đắt đỏ nhất hành tinh, và luôn được nhiều thực khách yêu thích. Vậy quy trình đặc biệt sản xuất ra cà phê chồn là như thế nào? Có sạch sẽ và đảm bảo chất lượng hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Cafe chồn – sản phẩm tuyệt vời của tạo hóa

 • Cà phê chồn ra đời là kết quả của sự kết hợp và sắp xếp một cách tình cờ nhưng vô cùng khéo léo của tự nhiên. Để hiểu rõ điều này, chúng ta hãy cùng trở ngược về quá khứ để tìm hiểu sự ra đời của dòng cà phê đặc biệt này.

 • Đầu thế kỉ 18, các đảo của Indonesia còn là thuộc địa của Hà Lan, các địa chủ Hà Lan đã trồng và phát triển các đồn điền cà phê. Do hợp khí hậu cùng chế độ chăm bón tốt, cây cà phê ngày càng phát triển, quy mô các đồn điền ngày càng tăng lên. Vào mùa, cà phê chín trông đỏ cả một vùng.

 • Tại các đảo này, có một loài chồn hương sinh sống. Với chiếc mũi dài cùng khứu giác phát triển, chúng có thể đánh hơi thấy mùi cà phê chín. Hàng đêm, chồn lẻn vào các trang trại, chọn những quả cà phê chín đỏ nhất, căng mọng thơm ngon nhất để ăn. Đây là một trong những món ăn được chúng vô cùng yêu thích. Nhưng chúng cũng rất “kén”, bởi không phải cứ quả chín là ăn. Chồn chỉ chọn ăn những hạt chín thơm ngon nhất, những hạt không bị sâu, xước hay bám nhựa.

 • Chồn hương nhè vỏ và chỉ ăn thịt quả và hạt. Trong dạ dày chồn lại chỉ tiêu hóa phần thịt quả, còn phần hạt cà phê được bọc bên trong vỏ trấu, do không tiêu hóa được sẽ bị đẩy ra ngoài. Các chủ đồn điền cà phê thường bỏ qua những hạt cà phê này.

Cà phê chồn
Cà phê chồn
 • Thời kỳ đó, cà phê là mặt hàng sa xỉ vô cùng đắt đỏ, chỉ dành cho giới thượng lưu, nên các công nhân đồn điền hay người dân thường hầu như không được dùng thứ thức uống từ chính những trang trại mà họ chăm bón. Vì vậy, khi thấy chồn ăn quả và đẩy ra hạt cà phê, họ đã nảy ra ý tưởng sử dụng loại hạt này. Họ tách hạt, đem rửa sạch và chế biến thành thứ đồ uống dân dã cho mọi người.

 • Nhưng thật bất ngờ, những hạt cà phê được thu nhặt này lại đem đến hương vị vô cùng thơm ngon, một hương vị khác biệt so với cà phê thông thường. Và cũng từ đó, chính nhờ hương vị đặc biệt này, cà phê chồn trở thành thức uống được đông đảo người yêu thích, kể cả các chủ đồn điền. Nhưng vì sự khan hiếm, nên sản phẩm này có giá vô cùng đắt đỏ, được nhiều người coi là thức uống cao sang, chỉ dành cho giới thượng lưu.

 • Như vây, sản phẩm đặc biệt này ra đời là sự sắp xếp và kết hợp hết sức tài tình của tạo hóa. Từ sự tình cờ đã tạo nên thức uống đắt đỏ nhất hành tinh, bất cứ ai nếm thử cũng đều say mê.

Quy trình sản xuất cà phê chồn

 • Nổi tiếng là thơm ngon và đắt đỏ, nhưng một số khách hàng sẽ băn khoăn rằng liệu sản phẩm này có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không. Nhưng thực khách có thể hoàn toàn yên tâm bởi quy trình sản xuất kỳ công sau đây.

 • Chồn ăn hạt cà phê, và 4 đến 5 tiếng sau, hạt cà phê sẽ được đẩy ra bên ngoài, hạt này vẫn được bọc trong lớp trấu. Trong vòng 24 giờ đồng hồ, người dân sẽ nhanh chóng thu gom những thỏi cà phê này, đem phơi nắng hoặc sấy khô, tránh kiến và côn trùng xâm nhập vào trong hạt, và cà phê không bị đen, ảnh hưởng tới chất lượng.

 • Sau khi được xử lý sơ, những thỏi cà phê sẽ được xối dưới dòng nước sạch, chảy mạnh để rửa sạch tạp chuẩn, vi khuẩn. Sau đó, cà phê được đem đi phơi sấy dưới nhiệt độ vừa phải để đảm bảo rằng hạt cà phê được lên men đúng độ và đảm bảo chất lượng nhất.

 • Sự kỳ công của quá trình chế biến sản phẩm này còn đến từ việc hạt cà phê sẽ được đem đi phơi nắng buổi sáng trong nhiều tuần, phơi đến khi lớp vỏ trấu bên ngoài bong ra. Và lúc này, hạt cà phê đạt chuẩn sẽ có màu sáng trong vô cùng đặc biệt. Tại một số hãng nổi tiếng, cà phê còn được đem đi hạ thổ trong 343 ngày, để lớp vỏ trấu bên ngoài phân rã. Điều này lý giải vì sao sản phẩm này lại đắt đỏ đến vậy.

Quy trình sản xuất cà phê chồn
Quy trình sản xuất cà phê chồn
 • Sau quá trình hạ thổ hay phơi nắng, hạt cà phê được đem rang. Và đây là công đoạn quan trọng nhất, quyết định chất lượng và hương vị thơm ngon của dòng cà phê đặc biệt này.

 • Hạt cà phê sẽ được phân loại, rồi cho vào chảo, đặt trên lửa bếp đun bằng than hoặc củi. Nhiệt độ trong chảo rang rất cao, luôn đảm bảo khoảng 230 – 240 độ C.

 • Sau vài chục phút rang, hạt cà phê đã chuyển từ màu sáng trong sang nâu bóng. Dưới nhiệt độ cao, mọi vi sinh vật đều bị hủy, hạt cà phê tỏa hương nồng nàn say mê.

 • Đến khi đạt độ chín theo yêu cầu, hạt cà phê được trút nhanh khỏi chảo để tránh cháy và biến chất. Sau đó, hạt cà phê thành phẩm sẽ được đóng vào các túi hút chân không để đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon nguyên chất như vừa mới rang xong.

Chế biến hay bảo quản hạt cà phê càng kín khí thì chất lượng sản phẩm càng giữ được lâu và thơm ngon. Hãy đến với công ty chúng tôi để được tư vấn miễn phí, chiêm ngưỡng và lựa chọn các sản phẩm cà phê chất lượng và uy tín.