fbpx

Uống cà phê, uống trà QUÁ NÓNG nguy cơ mắc ung thư cao

uong-ca-phe-qua-nong-gay-ung-thu

Uống cà phê đúng cách là yếu tố rất quan trọng đến lợi ích và tác dụng của đồ uống này mang lại, nhưng ngược lại nếu uống không đúng cách sẽ mang lại điều ngược lại.

Dương cafe sẽ chỉ ra tác hại nếu không sử dụng cà phê đúng cách

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra, hút thuốc lá và uống quá nhiều rượu làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản. Mới đây, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện uống trà, cà phê quá nóng cũng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, nếu người đó hút thuốc và uống rượu.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ hơn 456.000 người trưởng thành ở Trung Quốc từ 30 đến 79 tuổi về việc uống trà, rượu và thuốc lá. Sau khoảng 9 năm, những người thường xuyên uống trà nóng, hút thuốc và uống rượu tăng 5 lần nguy cơ ung thư thực quản. Tuy nhiên, những người chỉ uống trà nóng không tăng nguy cơ mắc căn bệnh này.

Theo các nhà khoa học, trà nóng có thể gây hại thực quản, làm tăng nguy cơ tổn thương thực quản từ các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc lá, uống rượu. Ngoài ra, trà nóng có thể góp phần làm nguy cơ ung thư, là do sự hình thành các hợp chất viêm, xảy ra sau khi kích thích nhiều lần đến thực quản. Người thích đồ uống quá nóng có thể mắc phải ung thư thực quản hoặc ung thư biểu mô. Nguy cơ này càng đặc biệt lớn nếu họ thường xuyên uống rượu, hút thuốc. Ngay cả khi uống nhiệt độ bình thường, người nghiện rượu, hút thuốc cũng có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 2,5 lần.

uong-ca-phe-qua-nong-gay-ung-thu

Trước đó, một nghiên cứu được thực nghiệm tại Bắc Iran, nơi người dân vốn thích uống trà nóng – có khi nhiệt độ nước trà lên đến 80 độ C – đã nhận thấy vùng này có số lượng ca mắc ung thư biểu mô tế bào vảy (một dạng ung thư thực quản) cao nhất thế giới, với tỉ lệ cứ 100.000 người mắc bệnh có khoảng 15 người từ khu vực này. Nhiều nhà nghiên cứu cũng nhận thấy người uống trà nóng trên 65 độ C có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 8 lần bình thường, trong khi uống trà từ 60 đến 65 độ C dễ mắc ung thư gấp đôi bình thường.
Uống trà quá nóng sẽ gây viêm, vốn là nhân tố liên quan đến sự phát triển của ung thư ở nhiều cơ quan trong cơ thể. Theo đó, đối với người thường xuyên uống trà nóng, việc liên tục bị viêm và phục hồi sẽ khiến tế bào mất ổn định, dễ bị đột biến gây ra ung thư. Để giảm nguy cơ ung thư có một cách rất đơn giản: Chỉ cần thêm sữa vào trà nóng thì nhiệt độ sẽ giảm nhanh khoảng 5-10 độ C… Ngoài ra, hãy chờ 2-3 phút cho trà nguội bớt thì sẽ không gây ra viêm do nóng trong khi uống.

Anninhthudo