fbpx

Các loại cà phê phổ biến trên thế giới, Bạc xỉu được tạo ra từ loại nào?

Cac loai ca phe tren the gioi

Dòng cà phê Robusta và Arabica là 2 loại cà phê chắc hẳn bạn đã nghe nhiều trên thế giới. Có chúng ta mặc định đây là dòng cà phê phổ biến nhất, đôi khi chũng ta lại nhầm đây là 2 cà phê duy nhất. Nhưng không phải ngoài 2 dòng cà phê trên còn có cà phê khác là cà phê liberica và cà phê excelsa.

Loại cà phê liberica có kích thước hạt lớn nhất so với các dòng cà phê còn lại, năng suất cao, nhưng dòng này mỗi đợt thu hoạch dài tận 14 tháng. Giống Cà phê Coffea Excelsa và Robusta có nét rất giống nhau.

Cà phê là một trong những mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất thế giới. Vào năm 2002, nguồn nguyên liệu ở Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ ở vùng nhiệt đới đã cung cấp sản lượng cho thị trường 124 triệu người tiêu dùng, và đặt giá trị thương mại toàn cầu vào năm 2003 là 70 tỷ USD. Trong đó dòng cà phê Robusta được giao dịch nhiều nhất trên sàn chứng khoán Luôn Đôn, và dòng Arabica nhiều nhất ở Sàn New York.

Robusta va arabica

Cà Phê Arabica

Dòng cà phê Arabica là dòng cà phê có sản lượng và phổ biến nhất trên thế giới, Arabica chiếm tới 75% sản lượng cà phê toàn cầu. Bởi vì Arabica chinh phục được người dùng bới hương vị thơm ngon đặc biệt mà các dòng khác không thể có được. Ngoài ra Arabica được ưa chuộng vì cà phê này chưa ít caffeine hơn robusta, đặc biệt chưa gấp đôi lượng chất béo và đường hơn Robusta. Nên Arabica chứa nhiều hương vị hơn, hương vị còn phụ thuộc các yếu tố khác như quy trình chế biến và quy trình rang xay.

Trồng và canh tác dòng cà phê này cũng không phải là bài toán đơn giản, bới vì cà phê này trồng trên vùng cao ít nhất 1000m so với mặt nước biển, dễ bị mắc sâu bệnh và nấm. Đôi khi phải mất tới 6 năm mới bắt đầu có thu hoạch, mà lúc thu hoạch phải bằng thủ công chọn quả đạt tiêu chuẩn.

Các loại cà phê thường gặp nhất

Có hơn 80 loại cà phê Arabica. Nó càng đa dạng hơn khi mỗi người nông dân, tạo ra nhiều dòng mới. Khi chọn giống người trồng cà phê thường rất lưu ý vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng hạt

Dòng Typica

Typica là loại cà phê phổ biến của dòng Arabica. Typica có nguồn gốc từ Ethiopia, là giống đầu tiên thuộc dòng Arabica. Đây là cà phê có chất lượng tuyệt vời, nhưng có sản lượng thu hoạch thấp. Typica có kích thước cây cao khoảng 4 mét, có hình nón, thây cây nhỏ.

Dòng Bourboun

Vào khoảng năm 1708, trên vùng đất Ấn Độ Dương người ta trồng dòng cà phê Bourboun trên giữa đảo.

Sản lượng Bourbon cao hơn khoảng 20-30% so với Typica, nhưng vẫn đạt sản lượng thấp hơn so với dòng khác. Quả cà phê tương đối nhỏ, và có mật độ dầy.

Dòng Cà phê Anh Đào

Đây là dòng cà phê chín nhanh, rất dễ rụng nếu có mưa lơn. Thường trồng ở vùng có độ cao lý tưởng từ 1000 mét đến 2000 mét so với mặt nước biển. Chất lượng hạt của giống Bourbon rất tuyệt vời, rất giống với typica. Quả cà phê này có màu vàng, thỉnh thoảng có quả có màu đỏ.

Dòng Cà phê Khác

Caturra, Catuai, Catimor, Gesha, Maragogype

 

So sánh Arabica so với Robusta

Sau đây Dương Cafe sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa các Giống cà phê Arabica và Robusta, về giá cà, chất lượng. Về Cà phê Robusta có chất lượng thấp, thường có nhiều đất, có mùi khó chụi. Nhưng về giá cả nó chỉ bằng một nửa so với cà phê Arabica.

Cà phê Robusta sản lượng ít phải 2-3 năm mới có thu hoạch, kháng sâu bệnh kém ,nên phải sử dụng chất chống sâu bệnh bằng sinh học, nên tác động tới giá cả.
Cách phan biệt Arabica và Robusta, đó là phân biệt từ hạt. Arabica có hạt dài và rãnh phẳng ở phần trung tâm bị cong. Hạt cà phê robusta hơi nhỏ hơn, rắn,  tròn và có một rãnh thẳng.

Dòng Bạc xỉu của Dương Cafe là sự kết hợp giữa 2 dòng Arabica và Robusta. Hương vị đặc biệt quấn hút mọi vị khác khó tính nhất.

Bạc Xỉu hòa tan (180g)

Các sản phẩm Dương Cafe

Bạc Xỉu hòa tan (180g)

Cà phê hòa tan (20 Gói)

NỮ HOÀNG (250g)

ESSENSAL Gói 250g

THƯỢNG HẠNG (500g)

Moka (250g)

ARABICA (250g)

Robusta (250g)

Các tin liên quan: