fbpx

Di sản thế giới: Cà phê Cát Thổ Nhĩ Kỳ và tín ngưỡng xem “Bói cặn”

Ca phe va hinh thuc Boi can

Di sản thế giới: Cà phê Cát Thổ Nhĩ Kỳ và tín ngưỡng xem “Bói cặn”

Năm 2013, UNESCO đã công nhận Cà phê Cát Thổ Nhĩ Kỳ là một trong các di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. 

UNESCO là Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc. Để được Unesco ghi nhận vào danh sách Di sản thế giới thì yêu cầu rất nhiều yếu tố. Và Cà phê Cát Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp ứng được một loạt các tiêu chí của Tổ chức quốc tế này. Điều này chứng tỏ sức hấp dẫn, điều đặc biệt và các giá trị tinh thần to lớn của loại đồ uống này. 

Ca phe Cat Tho Nhi Ky va phuong phap pha che doc dao
Cà phê Cát Thổ Nhĩ Kỳ và phương pháp pha chế độc đáo

Phong cách đun cà phê bằng cát có lẽ là điều đặc biệt nhất của loại cà phê Thổ Nhĩ Kỳ so với cà phê của các quốc gia trên thế giới. Để có được một ly cà phê hương vị đậm đà thì người Thổ Nhĩ Kỳ phải sử dụng một dụng cụ chuyên biệt để đun cà phê. Đó là một chiếc cốc kim loại có đáy rộng và thon dần về miệng kèm theo tay cầm dài cách nhiệt. Dụng cụ này có tên là “Ibrik”.  Chiếc cốc này được đặt vào một chảo cát to nóng bởi được đun bằng một lò lửa phía dưới bếp. Do cát là chất giữ nhiệt nên cà phê được đun nóng cực kỳ hiệu quả. 

Trước khi đun, cà phê sẽ được thêm đường và các gia vị cần thết khác. Sau khi chế thêm nước, cốc cà phê sẽ được ấn vào chảo cát. Cà phê sẽ sôi ngay sau đó. Cà phê sôi quá sẽ mất hương vị và cà phê sẽ bị trào ra ngoài. Người pha cà phê phải chú ý điều này. Thấy cà phê sôi phải nhấc cốc lên ngay cho nguội bớt rồi lại vùi vào cát. Quy trình này lặp lại 2-3 lần trước khi rót ra ra cốc.Các thực khách sẽ được quan sát cách pha chế và thưởng thức ngay cà phê nóng nên sẽ cảm nhận rõ ràng nhất hương vị hấp dẫn cùng vị cà phê đậm đà khác hẳn. 

 

Ca phe Cat di san the gioi
Cà phê Cát di sản thế giới

Một điều thú vị nữa trong bữa tiệc cà phê của người Thổ Nhĩ Kỳ là hình thức “Bói cặn”. Giống với cách xem chữ của người Trung Hoa, “Bói cặn” là việc sau khi thực khách uống cà phê xong sẽ dựa vào hình thì cặn cà phê để tiên đoán về tương lai. Nét tín ngưỡng này vẫn còn phổ biến đến tận bây giờ và được nhiều du khách yêu thích. Đội ngũ những người thầy xem bói cặn vẫn luôn đông đảo tại quốc gia này.

Hiện nay, nhiều nơi tại Thổ Nhĩ Kỳ đã không còn pha cà phê bằng cát nữa nhưng quy trình pha chế vẫn được giữ nguyên. Hạt cà phê rang chín sẽ được xạy mịn như bột mì. Bột cà phê được cho thêm đường, bỏ vào “Ibrik” và tiến hành công đoạn đun sôi nhiều lần. Thay vì sử dụng chảo cát thì người ta sử dụng bếp đun để tiện việc sử dụng hơn. 

Ca phe va hinh thuc Boi can
Cà phê và hình thức Bói cặn

 

Để ly cà phê lắng cặn tầm 2 phút, không khuấy lên. Rồi mới thưởng thức là cách người Thổ uống cà phê

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Hoặc liên hệ

CÔNG TY TNHH DƯƠNG CAFE
ĐC: 107C Minh Khai, Phường Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Hotline: 0912 104 901
Email: duongtamthanh@gmail.com   –  info@duongcafe.com