fbpx

Hướng dẫn sử dụng và cách bảo quản cà phê hạt & bột

Dù là cà phê dạng hạt hay bột xay hoặc được chế biến bằng cách nào thì việc giữ cho cà phê luôn thơm ngon được lâu không phải là việc dễ dàng, kể cả khi cà phê được đóng gói và cất giữ cẩn thận.

Cà phê hạt hay dạng bột thì nó cũng rất nhanh bi mất dần hương vị thơm ngon như vốn dĩ ban đầu của nó, thậm chí có thể bị  mốc nếu chúng ta không biết cách sử dụng và bảo quản hợp lý.

Vậy, chúng ta nên bảo quản và cất giữ cà phê như thế nào là đúng cách giúp giữ được thơm ngon lâu ngày. Dươngcafe xin chia sẻ một số hướng dẫn từ kinh nghiệm và phương pháp đơn giản mà hiệu quả.

Kẻ thù của cà phê bột là độ ẩm, không khí, ánh sáng và nhiệt độ. Để bảo quản cà phê bạn cần phải cách ly nó với những thứ  trên. Dưới đây là một số hướng dẫn dành cho bạn:

Thứ 1: Luôn đựng cà phê trong hộp sạch và kín không khí: Hộp sạch và kín không khí sẽ làm cho bột cà phê của bạn không bị bay mùi ra môi trường bên ngoài

Sử dụng bao bì nhôm và bao bì Zipper chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn để giữ hương thơm cà phê được lâu hơn.

 

Thứ 2: Tránh cho cà phê tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh ( nhiệt độ lý tưởng 20-25oC), ánh sáng, ẩm thấp, mùi hôi.

 

Thứ 3: Không làm đông lạnh hoặc giữ cà phê bột trong tủ lạnh.

– Cà phê là thứ có khả năng hấp thụ mùi rất cao. Vì vậy khi để trông tủ lạnh cùng với các loại thực phẩm khác, cà phê sẽ hút mùi các loại thực phẩm đó, lúc đó cà phê sẽ không còn hương thơm đặc trưng của nó nữa.

– Bản chất của cà phê khi rang chín sẽ sinh ra tinh dầu, tinh dầu sẽ làm cho cà phê có hương vị riêng biệt cúa nó. Nhưng khi đông đá tinh dầu này sẽ mất đi và bạn đã vô tình loại bỏ hương vị đặc trưng của cà phê.

– Nhiệt độ trong tủ lạnh gây ngưng tụ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng cà phê.

 

Lưu ý: Khi nào hết bột cà phê thì hãy lấy ra xay.để đảm bảo được hương vị ban đầu. Như vậy bạn sẽ luôn giữ cho cà phê thơm ngon, tiết kiệm thời gian.