fbpx

Kinh doanh quán cafe – điều quan trọng nhất để thành công

Bạn cần chú trọng đến yếu tố nào để hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi.

Phần lớn suy nghĩ của người mới kinh doanh cafe đều cho rằng cafe là sản phẩm thiết yếu, ai cũng uống, có thể uống ở bất cứ đâu, đó là thức uống phổ thông nên dễ bán, nghiệp vụ đơn giản vì pha cafe hay đồ uống rất dễ dàng.

Những suy nghĩ này của người mới kinh doanh đúng với hoàn cảnh của họ, không hề sai ở điểm nào, chỉ có điều tư duy kinh doanh theo cách như thế không trùng với suy nghĩ của khách hàng. Và sau khi mở hàng một thời gian vắng khách thì đóng cửa, khách hàng vẫn chưa biết mùi cafe của họ là gì.

Khách hàng uống cafe muốn gì

Bạn đã từng hỏi câu này chưa ? Có rất nhiều người kinh doanh không đặt câu hỏi này mà chỉ nhăm nhăm chú trọng vào lợi nhuận, tính xem nếu bán được 100 cốc cafe trong 1 ngày thì lãi bao nhiêu, 200 cốc thì sao, 300 cốc thì sao, phải làm thế nào để giảm chi phí và tăng lợi nhuận.

Những người uống cafe có độ tuổi lớn nhỏ khác nhau, bạn sẽ phải dựa trên lợi thế cạnh tranh trong sản phẩm của mình để chọn ra nhóm đối tượng khách hàng, dĩ nhiên rằng lợi thế đó phải được hình thành sau quá trình nghiên cứu thị trường.

Nếu giả sử bạn chọn nhóm đối tượng khách hàng là nam thanh niên ( cafe chỉ dành cho nam giới) có độ tuổi từ 30 đến 40. Bạn sẽ phải đi tìm hiểu mong muốn thực sự của những khách hàng này là gì. Ví dụ, đó là nhóm khách hàng nam giới từ 30-40 tuổi rất thích sự đẳng cấp trong từng ly cafe, họ không ưa sự màu mè mà họ cần phong cách chất, đững đạc của những người trưởng thành, họ không giống những bạn trẻ uống cafe(chất lượng cafe là điều bắt buộc, ngon, sạch, đúng gu)

Nhưng nếu đổi lại đối tượng khách hàng là nữ giới từ 23-30 tuổi, họ rất thích sự lãng mạn và phong cách màu sắc độc đáo.

Bạn sẽ phải tự mình nghiên cứu những đặc điểm trong nhu cầu của khách hàng, ở mỗi vùng miền, khu vực có điều kiện kinh  tế khác nhau, độ tuổi, giới tính, hoàn cảnh cuộc sống khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau. Chẳng hạn như người thưởng thức cafe Sài Gòn khác hoàn toàn phong cách thưởng thức cafe ở Hà Nội.

Từ sự muốn gì của khách hàng đến sự độc đáo và ấn tượng riêng của quán cafe

Khi bạn đã biết được yêu cầu “muốn gì”, đặc điểm trong nhu cầu thực sự của khách hàng, chúng ta phải thể hiện hành động để khách hàng biết rằng, họ đang được thưởng thức thứ cafe mà chỉ bạn có. Thứ đó gọi là sự độc đáo và chất riêng của quán cafe.

Chất riêng và sự độc đáo có thể là chất cafe với hương vị đặc biệt riêng của quán khhong đâu có, có thể nằm ở phong cách thiết kế cửa tiệm, cũng có thể là những giá trị cộng thêm và miễn phí cho khách hàng bên trong quán ( chẳng hạn như đọc sách miễn phí), hoặc cũng có thể là tôn vinh đẳng cấp của người thưởng thức cafe.

Tất cả những giá trị độc đáo và chất riêng của quán cafe đều xuất phát từ yêu cầu thực sự của khách hàng, họ muốn gì, họ cần gì đằng sau ly cafe. Nó không phải chỉ đơn thuần là 1 ly cafe màu đen với vị đắng ngọt, mà sự độc đáo đó còn là thứ tài sản vô hình chỉ duy nhất bạn có.

Hãy hiểu nhu cầu của khách hàng và đáp ứng nó, để kinh doanh quán cafe thành công các bạn nhé.