fbpx

NGÀY TẾT TRUNG THU CÓ SỰ TÍCH TỪ ĐÂU?

Su tich chi Hang va chu Cuoi

NGÀY TẾT TRUNG THU CÓ SỰ TÍCH TỪ ĐÂU?

Tết Trung thu từ lâu đã trở thành một nét văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam. Với mỗi dịp lễ tết ở nước ta đều gắn với mỗi câu chuyện cổ tích hay sự tích nào đó. Tết Trung thu cũng vậy. Nhắc đến Tết Trung thu thì không ai là không biết đến sự tích chị Hằng – chú Cuội.

Câu chuyện chị Hằng – chú Cuội mang nhiều ý nghĩa thú vị và sâu sắc. Từ ngàn năm nay, cứ mỗi dịp thu về, người ta lại nô nức chào đón Tết Trung thu. Cứ mỗi dịp rằm tháng 8 (15/8 âm lịch), người Việt ta thường cùng ngắm trăng, cầu sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình và người thân.

Câu chuyện chị Hằng – chú Cuội đã có từ lâu đời. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về sự huyền bí của ngày Tết Trung thu. Người ta chỉ biết rằng vào ngày này là ngày trăng tròn và sáng nhất trong năm. Các hoạt động phá cỗ, rước đèn ông sao, múa lân là những hoạt động phổ biến ở bất cứ đâu.

Cùng Dương Cafe quay ngược dòng thời gian, trở về với dân gian ông cha ta và tìm hiểu sự tích đầy ý nghĩa này nhé !!

1. Sự tích ngày Tết Trung thu ở Trung Quốc

Theo truyền thuyết Trung Quốc, Trung thu theo tiếng Hán có nghĩa là giữa mùa thu. Đây là khoảnh khắc trăng tròn và sáng nhất trong năm.

chi Hang Nga
chị Hằng Nga

Tương truyền rằng, hai vợ chồng Hậu Nghệ và Hằng Nga đều sống trên mặt trăng. Hằng nga có nhan sắc đẹp tuyệt trần. Hậu Nghệ nổi tiếng về sự bất tử. D vậy, một số thần khác trên cung trăng luôn đố kị, và họ đã vu oan cho Hậu Nghệ trước mặt vu Nghiêu. Từ đó hai vợ chồng bị đuổi khỏi hoàng cung và phải sống cuộc đời thường dân. Cuộc sống làm lụng, săn bắn đã làm cho Hậu Nghệ trở thành một xạ thủ có tiếng trong dân gian.

Bấy giờ, có 10 mặt trời mọc cùng một lúc và một ngày nọ cả 10 mặt trời xuất hiện đã thiêu cháy hầu hết sinh linh trên mặt đất. Vua Nghiêu đã sai Hậu Nghệ bắn rơi 9 mặt trời chỉ để lại một cái mà thôi. Chàng Hậu Nghệ đã hoàn thành sứ mạng nhà vua giao phó. Để đáp lại, vua Nghiêu đã cho chàng một viên thuốc trường sinh bất tử và dặn rằng “tạm thời không được uống cái này vào, hãy bắt đầu câu chuyện và ăn chay trong một năm sau đó mới được uống”.

Viên thuốc đó đã bị Hằng Nga uống

Hậu Nghệ làm theo lời nhà vua nói. Chàng đem viên thuốc về nhà và giấu nó ở cái rui trên nóc nhà. Cất giấu được khoảng nửa năm, vua Nghiêu mời chàng lên cung trăng chơi. Hằng Nga ở nhà bỗng phát hiện ra linh dược và nàng đã uống viên thuốc đó ngay lập tức. Cùng lúc đó, Hậu Nghệ vừa về đến nhà, nhưng tất cả đã quá muộn. Hằng nga phải bay lên mặt trăng ngay lập tức. Kể từ đó, Hằng Nga không được xuống trần gian để thăm chồng. Mặc dù rất thương nhớ chồng nhưng Hằng Nga mãi mãi vẫn phải ở trên mặt trăng, không có cách nào quay trở lại.

Hằng Nga không được trở lại gặp chồng

Còn ở dưới trần gian, sự mong nhớ và nỗi hối hận ngày đêm dằn vặt Hậu Nghệ. Cuối cùng, chàng xây một lâu đài trong mặt trời và đặt tên là “Dương”. Trong khi đó thì Hằng Nga cũng xây một lâu đài tương tự đặt tên là “Âm”. Cứ mỗi năm một lần, vào ngày rằm tháng 8, hai người được đoàn viên trong niềm hạnh phúc. Chính vì thế mặt trăng luôn thật tròn và thật snags vào ngày này như để nói đến niềm vui, sự hân hoan khi được gặp mặt.

2. Sự tích ngày Tết Trung thu ở nước ta

Tuy nhiên, ở Việt Nam lại có truyền thuyết về chị Hằng – chú Cuội. Chuyện kể rằng, ngày xưa, trên trời có một nàng tiên nữ tên là Hằng Nga. Nàng rất xinh đẹp và chăm chỉ cai quản cả một Vầng Trăng sáng lung linh. Nàng rất yêu thương trẻ nhỏ nên nàng luôn mơ ước được ghé xuống trần gian và vui chơi cùng các em. Nhưng theo quy định của tiên giới thì Hằng Nga không được phép làm việc này.

Một ngày nọ, Ngọc Hoàng tổ chức cuộc thi “làm bánh ngày rằm” vào đúng ngày rằm tháng 8 (là ngày mà trăng sáng và tròn nhất). Giải thưởng cho người thắng cuộc là sẽ được thưởng bất kì điều gì mình muốn. Tiêu chí để lựa chọn người thắng cuộc, đó chính là người đó làm được loại bánh ngon nhất, đẹp nhất và lạ mắt nhất.

Hằng Nga được xuống trần gian

Hằng Nga rất thích thú và háo hức tham gia cuộc thi. Khi xuống trần gian để tham khảo, nàng đã gặp được “Cuội”. Cuội là một chàng trai chuyên gia nói dóc, cứ mỗi tối Cuội lại tụ họp các em nhỏ dưới gốc cây đa đầu làng mà kể chuyện tầm phào.

Ngoài tài “nói dóc”, Cuội rất giỏi nấu nướng, cậu thường tự tay làm bánh cho bọn trẻ trong làng ăn. Các bé trong làng rất yêu quý Cuội. Hằng Nga biết vậy rất vui mừng và ngỏ ý nhờ cuội giúp. Cuội đã đồng ý. Hai người làm ra loại bánh mới. Thế là Cuội đưa ra một sáng kiến là cứ bỏ tất cả mọi nguyên liệu hòa lại rồi đem nướng lên. Bánh gồm có trứng, hạt dưa, thịt, mè, hạt sen,…

Dù chỉ là lần đầu thử nghiệm. Nhưng chiếc bánh khi cho ra lò có mùi thơm phức. Các em nhỏ ăn đều khen rất ngon. Quả là điều kì lạ. Mặc dù còn chưa đẹp nhưng đó là món bánh ngon nhất mà bọn trẻ từng được thưởng thức.

Cuội được lên cung trăng cùng chị Hằng

Đã hết thời hạn ở trần gian, Hằng Nga phải quay trở lại thiên đình. Nàng tạm biệt chàng Cuội và mang chiếc bánh lên thiên đình dự thi.

chu cuoi cung trang
Chú cuội cung trăng

Nhưng chàng Cuội dường như còn chưa muốn xa nàng, nên đã nắm lấy tay Hằng Nga. Thật kì lạ, có một sức mạnh siêu nhiên nào đó đã kéo càng cùng cây đa đầu làng lên cung trăng. Leo lên cây đa, chàng có thể nhìn thấy bọn trẻ đang vui đùa dưới trần gian. Có đôi lúc nhớ nhà, nhớ các em, nhưng Cuội chỉ biết ngồi khóc và buồn bã.

Bánh Trung thu ra đời

Còn Hằng Nga đã giành giải nhất của Ngọc Hoàng với món bánh độc đáo đó. Ngọc Hoàng đã đặt tên cho bánh là “bánh Trung thu” và ban cho nàng một điều ước. Nàng ước rằng mỗi năm đến dịp ngày rằm tháng 8 sẽ được cùng Cuội xuống trần gian. Hai người cùng nhau ban phát niềm vui và vui chơi cùng các em nhỏ. Điều ước được chấp nhận và Ngọc Hoàng đặt tên cho ngày rằm tháng 8 là “Tết Trung Thu”. Chính vì vậy dịp tết này gắn liền với sự vui chơi của các em nhỏ.

3. Sự tích kéo dài đến ngày nay

Từ đó, cứ mỗi độ Tết Trung thu, chị Hằng và chú Cuội lại xuống trần gian, mang niềm vui cho các em. Món bánh Trung thu từ đó cũng trở ăn món bánh không thể thiếu trong ngày này.

Su tich chi Hang va chu Cuoi
Sự tích chị Hằng và chú Cuội

Sự tích này đã được lưu truyền trong dân gian cho đến tận hôm nay, Tết Trung thu là thời điểm giữa mùa thu. Đây cũng là thời điểm người Á Đông thu hoạch xong mùa màng. Cũng là lúc chuẩn bị mở các lễ hội đón Trung thu trong sự hân hoan và ấm áp.

Bánh Trung thu, trà, rượu là những vật người ta cúng tổ tiên vào buổi tối khi Trăng vừa lên cao. Các hoạt động múa lân, rước đèn, múa hát được tổ chức rầm rộ trongn sự háo hức của những đứa trẻ.

4. Ý nghĩa sâu sa

Ngày này không chỉ là dịp để những đứa trẻ được vui chơi, phá cỗ. Đây còn là dịp để người ta tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ. Nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai. Nếu trăng thu màu cam trong sáng thì sẽ thịnh vượng. Đây cũng là dịp để chúng ta trao yêu thương cho nhau, những lời chúc Trung Thu ý nghĩa nhất. Hãy để Dương Cafe thay bạn nói lời yêu thương tới những người thân thương của bạn nhé !!

Qua tang ca phe nhan dip Trung thu
Quà tặng cà phê nhân dịp Trung thu

Liên hệ:

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Hoặc liên hệ

CÔNG TY TNHH DƯƠNG CAFE
ĐC: 107C Minh Khai, Phường Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Hotline: 0912 104 901
Email: duongtamthanh@gmail.com   –  info@duongcafe.