fbpx

Người Sài Gòn thưởng thức cà phê có gì “khác” so với người Hà Nội

Người Sài Gòn thưởng thức cà phê có gì “khác” so với người Hà Nội

Cùng một loại cà phê nhưng Sài Gòn và Hà Nội lại có những cách thưởng thức khác nhau. Mỗi nơi lại thể hiện văn hóa cũng như gu thưởng thức khác nhau vô cùng thú vị. 

Khác nhau về tên gọi

bạc xỉu

Nếu như ở Hà Nội, người ta thường uống cà phê thường là cà phê nâu. Đó là loại cà phê với sữa đặc, không đá và rất đậm đà.

Còn khi bước vào một quán cà phê ở Sài Gòn, muốn uống một ly cà phê với chút sữa thì chắc chắn đó là cà phê sữa đá, bạc xỉu. Hai loại này có mức độ đậm nhạt khác nhau nhưng nhạt vị hơn so với người Hà Nội. Câu nói “Sài Gòn-cà phê sữa đá” đã gắn liền với người dân Sài Gòn.

Người thưởng thức

Ở Sài Gòn, cà phê dành cho mọi lứa tuổi. Bất cứ ai, câu cửa miệng là “cà phê không”. Chỉ một cái gật đầu, thì li cà phê đã trở thành vật kết nối giữa con người với nhau. 

Còn người Hà Nội, cà phê vẫn là thức uống phổ biến nhưng không phải ai cũng chọn cà phê trong những cuộc gặp gỡ, giao lưu. Thường những người có hẹn trước, muốn tìm một nơi lịch sự để bàn chuyện kinh doanh làm ăn thì người ta mới dùng cà phê. Nếu là cuộc gặp gỡ bình dân thì người ta hay gọi thứ đồ uống dân dã hơn. Đó là trà đá.

Thời gian uống cà phê

Ở mỗi nơi lại có những khoảng thời gian làm bạn với cà phê khác nhau. Sài Gòn nhộn nhịp và dường như không ngủ mỗi khi đêm về. Còn Hà Nội, mỗi đêm về vẫn là những khoảng im ắng, chìm vào trong những giấc ngủ. 

Người Sài Gòn uống cà phê rất nhiều. Vào mỗi buổi sáng họ nhấp nháp một ly cà phê sáng cùng tờ báo nóng trên lề đường. Nhưng cũng có khi, họ chọn vào ban đêm để thưởng thức để đắm chìm vào không gian và ngắm thành phố lúc về đêm.

Còn Hà Nội đặc trưng với bốn mùa. Mỗi buổi sáng se lạnh cùng cũng tia nắng nhẹ chiếu vào khoảng không. Ta nhâm nhi một ly cà phê. Người Hà Thành không ngồi uống cà phê quá lâu nhưng lại rất điềm tĩnh mà không hề vội vã. Đằng sau mỗi ly cà phê là một câu chuyện mà người ta muốn kể.

Địa điểm uống

Người Hà Nội vẫn được biết đến với sự cẩn thận, tỉ mỉ và khá kín đáo. Do vậy, cà phê vỉa hè ở đây không thực sự phổ biến. Nếu thấy người ta uống cà phê ở vỉa hè thì đằng sau nó vẫn là quán cà phê tươm tất. Nhắc đến đi uống cà phê là đồng nghĩa với việc chọn một quán từ bình dân đến sang trọng. Dù trong tình huống nào thì người Hà thành vẫn thích chọn cho mình những chỗ lịch sự để có thể bàn chuyện, tâm sự. 

Địa điểm uống cà phê của người Hà Nội

Người Sài Gòn có thể uống cafe ở bất cứ đâu, từ vỉa hè đến những quán sang trọng. Một chiếc xe bán cà phê di động cũng là một nơi được nhiều người chú ý tới. Các địa điểm phục vụ loại thức uống này ở Sài Gòn cũng rất đa dạng về thể loại. Từ cafe sách, thú cưng, cafe bệt cho đến cafe sân vườn…Họ không kén địa điểm, chỉ cần là họ gặp gỡ nhau thì cho dù là một nơi vỉa hè cũng là một nơi được họ chọn. 

Khi khách đến chơi nhà

Nét văn hóa sử dụng thức uống mời khách được thể hiện rõ rệt nhất là khi khách đến chơi nhà. Nếu ở Sài Gòn nói riêng hoặc người Nam bộ nói chung, nếu bạn là khách đến thăm, chủ nhà sẽ đón tiếp và mời cafe như lời chào, lời mở đầu câu chuyện.

Còn những ai ở Hà Nội hay các tỉnh lân cận sẽ thấy được sự khác biệt khi có khách đến nhà, gia chủ thường pha trà để mời nước, rất ít gia đình mời cafe giống ở Sài Gòn. Hoặc cũng có khi chủ nhà là người mê cafe thì họ sẽ dọn ra cả 2 sự lựa chọn. Nói chung ở miền Bắc, trà vẫn được xem là phổ biến và thông dụng hơn cafe.

Vì thế, nếu là người Sài Gòn, khi đến với Thủ đô. Nếu bạn không được chủ nhà mời cà phê khi đến chơi nhà, thì cũng đừng buồn. Đừng nghĩ họ không không hiếu khách, đơn giản vì đó là phong cách và lối sống của người dân xứ Bắc.

Liên hệ:

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Hoặc liên hệ

CÔNG TY TNHH DƯƠNG CAFE
ĐC: 107C Minh Khai, Phường Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Hotline: 0912 104 901
Email: duongtamthanh@gmail.com   –  info@duongcafe.com