fbpx

Những nét văn hóa về cà phê của Đông Nam Á

Nhung net van hoa ve ca phe cua Dong Nam A

Thái Lan

Thái Lan, cùng với nhiều nước Đông Nam Á khác, chỉ có ba mùa: nóng, ẩm và mát mẻ! Vì vậy, đây là nơi thị trường của những đồ uống lạnh.

Cà phê bia lạnh phát triển ở phía bắc thành phố Chiang Mai. Thành phố này có hàng trăm quán cà phê,  chưa tính đến các điểm bán hàng nhỏ mang đậm hương vị cà phê ngon kiểu Thái Lan. Mặc dù, cà phê ở Thái Lan mới du nhập và phát triển được mấy thập kỷ qua, đa số người Thái vẫn uống cà phê với sữa đặc, và phổ biến tại những thành phố lớn.

Các khu vực xung quanh miền bắc Thái Lan đã sản xuất cà phê trong hai mươi năm qua.

Campuchia

Người Campuchia thường chế biến cà phê bằng cách rang với chất béo thực vật đến khi gần đen. Sau khi rang họ nghiền thành bột mịn để pha tách cà phê. Cà phê chủ yếu được ép bằng vải.

Cà phê được trồng từ năm 1700 từ người Pháp.

Việt Nam

Việt Nam là quốc gia sở hữu sản lượng xuất khẩu lúa gạo đứng thứ 2 thế giới, nơi đây được thiên nhiên ban tặng, bởi cảnh đẹp vẻ đang dạng sinh học, vung đất mà mỡ trù phú. Từ những bãi biển hoang sơ đến những cánh đồng bạt ngàn, hay những cao nguyên cà phê tuyệt đẹp đã thu hút nơi đây là trọng tâm của du lịch và sự đa dạng văn hóa cùng phong cách thưởng thức cà phê.

Nói đến cà phê, Việt Nam là quốc gia có sản lượng đứng thứ 2 trên thế giới, chỉ 8% lượng cà phê giữ lại để tiêu thụ trong nước.
Có lẽ khi thực dân Pháp Xâm lược, đã mang cà phê trồng tại Việt Nam, thói quen uống một tách cà phê vào mỗi buổi sang đã dần trở thành thói quen không bỏ được, có nhiều cách thưởng thức cà phê tại nước ta, như dùng cà phê bỏ thêm vài hộp sữa chua, trứng, thậm chí là cả trái cây. Cà phê Việt Nam là phát triển theo cách riêng của mình. Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh là 2 thành phố có lượng tiêu thu và gu cà phê nhiều nhất cả nước, mỗi nơi có phong cách uống khác nhau, nhưng có đặc điểm chung là sự khác biệt không giống nơi nào trên thế giới.
Tại Hà Nội, có một quán cà phê, mới đầu chỉ có 2 địa điểm, sau đó ông chủ này có sự đam mê cà phê ông ngoài sang tạo ra những dòng sản phẩm cà phê tươi được nhiều du khách nước ngoài đến tìm, ông còn sang tạo ra dòng sản phẩm bạc xỉu hòa tan, một đồ uống cà phê ít caffeine và nhiều sữa thích hợp cho nhiều khách hàng bận rộn, và uống đế giải tỏa tinh thần.
Nơi cha đẻ của Sáng tạo dòng cà phê hòa tan, và bạc xỉu hòa tan là: 107C Minh Khai, HN.
 – Cà phê hòa tan giá 40,000đ/hộp
Bạc xỉu hòa tan giá 25,000đ/hộp

Lào

Cà phê được du nhập trồng và sản xuất tại Lào vào thế kỷ XX bởi người Pháp. Cà phê là nông sản có giá trị xuất khẩu lớn nhất Lào, được trồng ở vùng miền nam Lào. Cà phê của Lào mang phong cách phương tây nhiều hơn.

Malaysia

Tại đất nước Malaysia cà phê không được trồng nhiều, mà được trồng chủ yếu là cọ, cao su, mía, chè.

Nhưng thị trường cà phê nơi đây dần thay đổi theo chiều hướng tích cực. Tại thu đô Kuala Lumpur, cà phê phát triển ở các đô thị lớn, thị trấn.

Van hoa ca phe Dong Nam A

Indonesia

Cà phê ở Indonesia rất phong phú, truyền thống cà phê ở nơi đây có nhiều độc đáo. Người indonesia gọi cà phê là kopi, và thường hãm cà phê bằng túi vải.

Cách rang xay cà phê cũng rất độc đáo, thông thường cà phê được rang cùng bơ và hạt ngô. Điều này tạo ra hương vị đặc biệt, mà cà phê ở nơi khác trên thế giới không giống.
Về văn hóa cà phê ở Indonesia sẽ được cập nhật bằng 1 bài viết ở phần sau, cảm ơn quý vị đã ủng hộ Dương Cafe.

Các sản phẩm cà phê: 

Bạc Xỉu hòa tan (180g)

Cà phê hòa tan (20 Gói)

NỮ HOÀNG (250g)

ESSENSAL Gói 250g

THƯỢNG HẠNG (500g)

Moka (250g)

ARABICA (250g)

Robusta (250g)

Các tin tức liên quan: