fbpx

ROBUSTA hay ARABICA

Robusta va arabica

              ROBUSTA hay ARABICA

Robusta và Arabica là hai loại giống hoàn toàn khác nhau và cũng đem lại những hương vị vô cùng khác biệt. Cùng là cà phê nhưng mỗi loại lại có những đặc điểm khác nhau về hương vị và màu sắc. Cùng Dương cafe tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại cà phê này nhé !

Robusta va arabica
Robusta và arabica

Đối với Robusta:

Đặc điểm:

Đây là loại cà phê này có hạt nhỏ, hình hơi tròn, hơi dài, rãnh thẳng hơn Arabica. Robusta được sấy trực tiếp không cần lên men, nên vị đắng chiếm chủ yếu. Được trồng ở độ cao dưới 600m, thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Vì vậy nó có mặt ở nhiều nước hơn. Đặc biệt ở Việt Nam tổng lượng chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ toàn thế giới. Khâu quan trọng đối với quá trình chế biến hạt cà phê là giai đoạn rang. Nhiệt độ rang phải đạt chính xác, khoảng từ 230-240 độ C nhằm tạo màu và tạo các chất thơm. Đối với cà phê Robusta, điều kiện rang phải được thực hiện chặt chẽ và quy củ hơn nhiều so với Arabica. Vì loại cà phê này không qua quá trình lên men.

Ca phe robusta
Cà phê robusta

Vị giác:

Vị của Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta sau khi rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy. Chính vì được sấy trực tiếp nên vị đắng chiếm chủ yếu trong giống cà phê này. Đây là một trong những giống cà phê được người Việt rất ưa thích.

Màu sắc:

Robusta và Arabica khi rang cùng nhau ở cùng nhiệt độ. Robusta luôn có màu đậm hơn Arabica và to hơn một ít so với ban đầu rang xay.

Đặc tính:

Sau khi rang, Robusta nở nhiều hơn, và chắc sẽ rất dễ vỡ hơn Arabica. Tính chất nguyên hạt của Robusta mềm hơn Arabica nhiều lần.

Đối với Arabica:

Đặc điểm:

Là loại cà phê có hạt hơi dài dạng bầu dục, rãnh sâu giống hình chữ S. Giống cà phê đưuọc trồng ở độ cao trên 600m, thích hợp với khí hậu mát mẻ, chỉ được trồng chủ yếu ở Brazin. Sản lượng cà phê này chiếm tới 2/3 lượng cà phê hiện nay trên thế giới. Cách chế biến mới là điểm nhấn tạo ra sự khác biệt về hương vị giữa Arabica và Robusta. Quả cà phê Arabica được lên men sau thu hoạch (ngâm nước cho nở…) sau đó rửa sạch rồi sấy khô.

Ca phe Arabica
Cà phê Arabica

Vị giác:

Chính vì thế, vị của Arabica hơi chua do được lên men. Đây cũng được xem như một đặc điểm cảm quan của loại cà phê này. Người ta thường ví rằng vị chua này giống như khi ăn chanh, sẽ thấy rất chua. Nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của cà phê Arabica cũng tương tự như vậy, một chút vị chua hòa quyện cùng một chút vị đắng.

Màu sắc:

Thường thì khi rang cà phê Arabica và Robusta cùng nhiệt độ, màu của Arabica luôn có màu nhạt hơn, vì tính chất của hạt Arabica khá chắc chắn, độ nở kém vì thế hạt luôn ở trạng thái nhạt màu hơn Robusta.

Đặc tính:

Cứng hơn Robusta sau khi rang, độ nở kém hơn.

Với những đặc tính trên, người phương Tây thường ưa chuộng Arabica hơn. Do vậy mà các sản phẩm cà phê của các thương như highland, starbuck,…được phương Tây đón nhận rất rộng rãi. Còn đối với người Việt Nam ngồi nhâm nhi một ly cà phê với hương vị Robusta trầm lắng và sâu sắc là một trong những thói quen đã ăn sâu vào văn hóa người Việt Nam.

Các cửa hàng kinh doanh, đại lý hay công ty muốn trở thành nhà phân phối độc quyền của DƯƠNG CAFE, vui lòng liên hệ: 

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Hoặc liên hệ

CÔNG TY TNHH DƯƠNG CAFE
ĐC: 107C Minh Khai, Phường Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Hotline: 0912 104 901
Email: duongtamthanh@gmail.com   –  info@duongcafe.com