fbpx

Tâm sự của một hạt cà phê

Hat ca phe nho be tao ra nhieu gia tri to lon trong cuoc song

Tâm sự của một hạt cà phê

Tôi tin rằng, mọi thứ tồn tại trên đời này đều có lý do của nó. Có thể đến hiện tại, bạn chưa nhận nhưng đừng bỏ cuộc. Hãy tiếp tục cố gắng đi tìm câu trả lời. Bạn sẽ nhận ra nhiều giá trị hiện hữu quanh ta mà bạn vô tình lướt qua. Tôi – một hạt cà phê nhỏ bé. Tôi tin vào giá trị của bản thân mình đang mang đến cho cuộc đời mọi người.

Tam su cua mot hat ca phe
Tâm sự của một hạt cà phê

Chúng tôi có mặt trên toàn cầu. Nhân loại đang ngày càng biết đến chúng tôi. Như một thức uống thiết yếu trong cuộc sống. Từ bàn tay những người nông dân thật thà chất phác. Tôi đi vào cuộc sống của giới thượng lưu, những tầng lớp trên của xã hội.

Quê hương tôi là vùng Tây Nguyên đất đỏ bazan trù phú. Cao nguyên Trung phần thuộc 1 trong 3 tiểu vùng của miền Trung Việt Nam. Một vùng đất tuyệt vời cho giống loài tôi sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, không chỉ có cà phê, nơi đây còn là nơi sinh sống chủ yếu của nhiều loài cây công nghiệp. Như: hồ tiêu, điều, cao su… Và cà phê chúng tôi là cây quan trọng số 1 tại vùng đất này.

Người Pháp đưa chúng tôi đến vùng Tây Nguyên Việt Nam trước tiên. Với thổ nhưỡng, khí hậu, độ cao phù hợp, đây trở thành vùng trồng cà phê lớn nhất cả nước. Và đưa tên tuổi cà phê Việt đến toàn thế giới.

Mẹ tôi, từ khi còn là một hạt cà phê nhỏ bé, đã nhận được sự chăm sóc vô cùng tỉ mỉ và kỹ lưỡng.  Những hạt cà phê được nuôi lớn bằng niềm tin và hy vọng của những người nông dân trồng cà phê. Để rồi cây mẹ lớn lên. Ra hoa và kết trái. Nhìn nụ cười mãn nguyện trên gương mặt của họ, tôi biết rằng: mùa vụ năm nay đã bội thu. Sẽ lại là một mùa niềm vui nở rộ trên môi người dân nơi đây. 

Ca phe chon Viet ra thi truong the gioi
Cà phê chồn Việt ra thị trường thế giới

Từ tay người thu hoạch, tôi cùng các anh chị em của mình được đưa vào quá trình chế biến cho ra các sản phẩm tuyệt vời của Dương Cafe. Chúng tôi rời trang trại cà phê, đến với nhà máy chế biến. Nơi đấy rất gần với nông trại. Điều này giúp chúng tôi, những hạt cà phê mới thu hoạch được xử lý ngay sau đó. Trải qua những dây chuyền liên hoàn rửa và sàng lọc, tôi được đưa vào giai đoạn tiếp theo của quá trình.

Để trở thành một thức uống phổ biến nhiều người dùng, tôi cần phải trải qua nhiều giai đoạn đau đớn và khổ sở. Quy trình sản xuất cà phê nghiêm ngặt và nhiều công đoạn. Như mọi người thường nói: “Lửa thử vàng gian nan thử sức”. Cởi bỏ lớp áo đỏ bên ngoài, tôi khoác lên mình chiếc áo màu xanh ngọc bích vô cùng đẹp mắt. Nhưng đó chưa phải là đích đến. Sau giai đoạn xử lý ban đầu, hạt cà phê nhỏ bé lại chẳng còn vẻ bên ngoài hấp dẫn nữa. Hương vị chưa bộc lộ rõ ràng. Màu hạt cà phê nhợt nhạt, thiếu sức sống. Nhưng nếu như tôi từ bỏ ở đây, thì tôi sẽ mãi chỉ là một hạt cà phê mà thôi.

Hat ca phe nho be tao ra nhieu gia tri to lon trong cuoc song
Hạt cà phê nhỏ bé tạo ra nhiều giá trị to lớn trong cuộc sống

Tôi lại trải qua một cuộc sàng lọc khác. Một chiếc sàng rung với những mắt lưới 16mm và 18mm. Chúng xác định xem tôi và các bạn bè của mình sẽ được đưa đi để tạo ra sản phẩm nào. Tại Dương Cafe hầu hết các hạt cà phê đều đạt tiêu chuẩn trên mới có thể bước vào giai đoạn rang xay. Giai đoạn khó khăn nhất mà tôi phải vượt qua để trở thành một điều có ý nghĩa cho cuộc đời.

Chúng tôi được đưa vào lò rang trong thời gian từ 16-20 phút. Nhiệt độ trong lò rang có thể lên đến 240 độ C. Nhận một lượng nhiệt lớn như vậy là quá trình để chúng tôi chuyển mình. Không chỉ về màu sắc bên ngoài mà còn cả nhân hạt bên trong. Hạt cà phê nhỏ bé giờ đây trở nên nở to hơn, nhẹ hơn và tỏa ra hương thơm đặc trưng nhất của cà phê. Chúng tôi đã sẵn sàng để tạo ra những ly cà phê thơm ngon và hảo hạng nhất. Đưa đến cho bạn ly cà phê tuyệt vời để bắt đầu ngày mới. Từ đây tôi đã có thể đóng góp giá trị vào ly cà phê bạn uống mỗi ngày.

Đi theo bí quyết độc quyền cùng kinh nghiệm lâu năm của các chuyên gia tại phòng Nghiên cứu và phát triển cà phê của Dương Cafe. Tôi cùng nhiều hạt cà phê khác nhau cùng góp mặt. Mỗi một sản phẩm là sự kết hợp hài hòa của nhiều loài cà phê khác nhau. Robusta hương vị đậm đà. Arabica nhẹ nhàng với vị chua thanh. Excelsa với hương sô cô là nồng nàn, hấp dẫn.

Cac san pham cua Duong Cafe
Các sản phẩm của Dương Cafe

Chúng tôi, giờ đây là các sản phẩm cà phê vô cùng đa dạng với nhiều hương vị khác nhau đi vào mọi nơi của cuộc sống. Từ quán cà phê vỉa hè đông đúc, ồn ào. Đến những quán cà phê sang trọng và yên tĩnh. Từ ly cà phê sáng mỗi ngày bạn tự pha trong ngôi nhà nhỏ của mình. Đến các cuộc họp cao cấp, nơi tôi phục vụ những người giàu có và có địa vị. Không chỉ trong nước, chúng tôi cũng đang mang nét riêng của Việt Nam đến các quốc gia trên thế giới. Như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia…

Dù chỉ là một hạt cà phê nhỏ bé nhưng giờ đây, tôi mang lại giá trị cho nhiều người. Những người nông dân lam lũ vất vả hàng ngày tạo ra trái ngọt cho đời. Tăng thêm việc làm và thu nhập cho người dân trong nước. Từ đó tác động vào sự tăng trưởng của cả một ngành công nghiệp. Một đất nước được thiên nhiên ưu ái rất nhiều.

Vì vậy, bạn đừng bao giờ từ bỏ. Hãy tiếp tục trên con đường định vị mình là ai. Những giá trị mà mình có thể đem lại cho người thân, xã hội và những người xung quanh. Giống như hạt cà phê nhỏ bé kia. Mang trong mình nghị lực phi thường để làm nên điều tuyệt vời.

Cac dong ca phe hoa tan của Duong Cafe
Các dòng cà phê hòa tan của Dương Cafe

Bằng tất cả tình yêu và tâm hồn đồng điệu, Dương Cafe luôn luôn muốn thấu hiểu, lắng nghe những gì mà cà phê muốn nói. Dương Cafe luôn dành một tình cảm trân trọng đặc biệt dành cho những hạt cà phê ấy. Đưa những giá trị tưởng chừng nhỏ bé vào cuộc sống để tạo nên những giá trị to lớn. 

Với sứ mệnh đưa các sản phẩm cà phê Việt Nam tới bạn bè năm châu, Dương Cafe đưa vào sản xuất những máy móc dây chuyền hiện đại nhất. Cùng sự tận tâm từ khâu chăm sóc cây trồng đến thu hoạch và chế biến. Những giá trị mà chúng tôi gửi vào từng hạt cà phê sẽ là kim chỉ nam cho ngành cà phê Việt. Đưa Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về cà phê. Không chỉ ở số lượng mà còn là chất lượng cà phê và văn hóa thưởng thức loại đồ uống này.