fbpx

Thú thưởng thức Cà phê

muffin and cupcake

Về cái thú thưởng thức cà phê, có người nói: “Cà phê không phải là thú thanh thản như trà, càng không mạnh mẽ bạo liệt như rượu.” 

Có người nói: “Cà phê không phải là thú thanh thản như trà, càng không mạnh mẽ bạo liệt như rượu.Người thưởng thức nhẹ nhàng cho rằng cà phê là gạch nối giữa niềm vui và nỗi buồn. Với ai đang muộn phiền, cà phê càng day dứt như một bản nhạc có nhiều dấu lặng. Còn những kẻ môn đồ của giáo phái cà phê thì cho đó là người đàn bà mang bùa ngải trong mình….”

Tôi không rõ ai là người đã nói câu này, nhưng ấn tượng của tôi với câu nói rất sâu sắc. Tôi yêu cà phê, như yêu một thức uống thường nhật hàng ngày. Nếu như thiếu cà phê, một ngày đối với tôi thật nhạt nhẽo. Có lẽ bạn không tin, nhưng sự thực rằng, cà phê giúp bản thân tôi có thêm nguồn năng lượng mới. Giúp tôi giữ vững được tinh thần năng động và nhiệt huyết. Giống với nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức Johann Sebastian Bach, niềm đam mê cà phê có thể diễn tả như sau: “Without my morning coffee, I’m just like a dried-up piece of roast goat”. 

Cà phê không phải là thú thanh thản như trà

Trà đạo – một nét nghệ thuật kết hợp văn hóa độc đáo của nhiều nước châu Á, trong đó tiêu biểu nhất là Nhật Bản. Người uống trà luôn tôn trọng sự yên tĩnh. Trong cái tĩnh lặng ấy, con người cảm nhận được sự tồn tại và hiện diện của mọi vật xung quanh bản thân.

Cà phê thì không như vậy. Tôi thích nhất được ngồi trong cái tiết trời se lạnh của Hà Nội, bên ly cà phê pha phin nóng đang tỏa hơi ấm cùng hương thơm nồng. Tôi ngồi đó một mình và nhâm nhi ly cà phê như một cách tôi nhìn lại cuộc sống. Nhìn ngoài kia, dòng người hối hả tấp nập ngoài kia với bao lo toan, bộn bề lo lắng. Nhìn ngoài kia, hàng cây, chiếc lá đang học cách xanh như thế nào.

Và tôi nghiệm ra một điều: Vạn vật vẫn tuân theo quy luật tự nhiên bất kể bạn có làm gì, bạn có là ai. Thế nên, thay vì cứ quay cuồng và chán nản với cuộc sống này thì sao bạn không tự dành cho một một khoảng nhỏ thời gian và không gian để thả lỏng tâm hồn. Hãy tự thưởng cho bản thân mình vì những điều mà bạn có, những điều mà bạn quý trọng. Và hơn hết là vì chính bản thân bạn.

Cà phê không mạnh mẽ bạo liệt như rượu

Rượu mạnh mẽ và bạo liệt. Vì hầu hết mọi người chỉ tìm đến rượu khi họ thật sự cả thấy buồn và chán nản khi tìm đến rượu. Chẳng vì thế mà nhiều người nói, uống rượu để quên sầu.

Nhưng tôi thấy điều đó không đúng. Rượu chỉ có thể khiến bạn tạm thời quên đi nỗi buồn mà thôi. Và rồi trong thời gian đó, bạn cũng quên luôn đi mình là ai và những chuyện xảy đến xung quanh mình.

Cà phê thì khác! Tôi nhâm nhi một ly cà phê để có thời gian và không gian suy nghĩ về mọi chuyện. Cuộc đời sẽ khiến bạn có lúc phải buông tay một điều gì đó. Nhưng có buông thì bạn mới có thể bát lấy được thứ tốt đẹp hơn, thứ thực sự thuộc về mình.

Một ly cà phê cũng có thể khiến bạn say. Nhưng chỉ khi bạn uống nó một cách quá vội vàng mà thôi. Mà đồ uống này không bao giờ dành cho những kẻ vội vàng!

Cà phê là gạch nối giữa niềm vui và nỗi buồn

Cà phê phục vụ cho cả hội bạn bè hay cũng chỉ đơn giản là một người đến uống cà phê mà thôi.

Tôi cùng hội bạn thân thường chọn một quán cà phê là nơi gặp mặt, trò chuyện sau nhiều ngày tháng bận rộn với cuộc sống và công việc của mỗi người. Bên ly cà phê, tôi cảm nhận được tình cảm gắn kết giữa người với người. Tôi thấy vui và hạnh phúc vì điều gì đó. Dù ràng, thậm chí tôi không xuất hiện trong câu chuyện khiến họ vui vẻ.

Tôi cũng thích được ngồi cà phê khi mình cô đơn. Bạn đừng hiểu nhầm. Cô đơn không phải chỉ mang ý nghĩa tiêu cực và xám buồn. Cô đơn còn là những lúc bạn không biết mình đang muốn gì, mình cần đi cùng ai. Tôi chắc rằng, ai cũng cần có một người bạn là cô đơn, dù họ có muốn hay không. Vì chỉ khi ở cùng với nỗi cô đơn ấy, bạn mới có thể nhìn lại và suy xét toàn diện vấn đề.

Cà phê day dứt như một bản nhạc có nhiều dấu lặng

Đã bao giờ bạn uống cà phê vào một ngày mưa chưa? Trong cái khí trời ẩm ướt và màu trời xám xịt ấy, nỗi buồn cứ như nặng thêm. Như một bản nhạc đượm nỗi buồn, man mác mà day dứt.

Nhưng tôi không cho rằng, khi buồn không nên uống cà phê. Vì đối với tôi, cà phê là bạn đồng hành mọi lúc. Trung thành với cảm xúc và luôn đượm đà hương vị quen thuộc. Đó là điều mà tôi có thể tìm thấy ở cà phê chứ không có ở bất kỳ các loại đồ uống khác.

Nhâm nhi một ly cà phê nóng hổi, trong không gian tràn đầy tiếng nhạc Trịnh du dương, trầm bổng. Nhìn bâng quơ qua ô cửa kính về phía trời mưa, về phía những con người hối hả. Tôi thấy thanh thản đến lạ.

Cà phê là người đàn bà mang bùa ngải trong mình.

Một người phụ nữ đỏng đảnh, khó chiều nhưng vẫn khiến bạn say đắm, mê muội. Vì người phụ nữ ấy hội tụ nhiều điều đặc biệt, làm bạn ấn tượng, nhớ mãi không quên. Nhiều người sành cà phê, họ uống cà phê pha phin không đường không sữa. Nhưng cà phê cũng vẫn có thể lấy lòng bạn nếu bạn không thể uống như những người sành. Một chút sữa, một chút đá, bạn có ngay một ly cà phê hương vị ngọt ngào. Thêm chút cốt dừa, sô cô la, cà phê chuyển mình thành cô nàng có vẻ đẹp nhẹ nhàng, được yêu thích. 

Tôi có thói quen uống cà phê buổi sáng. Một ly cà phê sữa đủ để khiến tôi mê mẩn cả ngày. Không chỉ vì trong chất caffeine có trong loại đồ uống này mang đến cho tôi nguồn năng lượng mới mà nó còn vì hương vị hấp dẫn khó cưỡng.  

Vậy đấy, cái thú thưởng thức cà phê có biết bao khuôn dạng cần bạn khám phá. Và cà phê là đặc biệt, là duy nhất như chính bạn vậy!

[contact-form-7 404 "Not Found"]

 

Hoặc liên hệ

CÔNG TY TNHH DƯƠNG CAFE
ĐC: 107C Minh Khai, Phường Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Hotline: 0912 104 901
Email: duongtamthanh@gmail.com   –  info@duongcafe.com