fbpx

Liên minh Cà phê Phụ nữ Quốc tế IWCA

hai ca phe

Ngành công nghiệp cà phê thế giới đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Một trong những nhân tố quan trọng thúc đẩy điều này chính là vai trò của những người phụ nữ.

IWCA Liên minh Cà phê Phụ nữ Quốc tế. Viết tắt là International Women in Coffee Alliance. Đây là một trong số ít các tổ chức quốc tế nâng cao vị thế và vai trò của phụ nữ trong sự phát triển của ngành công nghiệp cà phê thế giới.

Nhiệm vụ của Liên minh Cà phê Phụ nữ Quốc tế là trao quyền cho phụ nữ trong Cộng đồng cà phê thế giới. Giúp họ có được cuộc sống ý nghĩa cùng nguồn thu kinh tế bền vững. Bên cạnh đó là việc khuyến khích và công nhận sự tham gia của họ trong công cuộc đóng góp vào mọi khía cạnh của ngành công nghiệp cà phê thế giới. Tổ chức này thực hiện nhiều dự án quốc gia. Như xây dựng cơ sở hạ tầng, tổ chức đào tạo và tiến hành nghiên cứu. Các hoạt động trên nhằm cải thiện công bằng trong lao động và sản xuất cà phê nói chung.

Phu nu co vai tro quan trong trong su phat trien cua nganh cong nghiep ca phe the gioi
Phụ nữ có vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp cà phê thế giới

Phụ nữ ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong xã hội. Vị thế của họ đang được nâng lên từng ngày nhờ sự đấu tranh và hiểu biết rõ hơn về bản thân mình. Trong sự tiến bộ của toàn nhân loại, họ đang dần phát huy được những tiềm năng phát triển của mình. Và trong một tương lai không xa, nữ giới sẽ sánh ngang nam giới trong việc tạo ra các giá trị to lớn cho xã hội. 

Trở lại ngành công nghiệp cà phê thế giới. Chỉ trong vài thập kỷ trở lại đây, ngành công nghiệp cà phê đã phát triển mạnh mẽ. Cà phê trở thành hàng hóa được giao dịch nhiều thứ hai trên thế giới, sau dầu khí. Hiện nay, giá trị ngành công nghiệp sản xuất và chế biến cà phê đạt con số hơn 100 tỷ USD.

Địa chỉ mua cà phê ngon ở Hà Nội

IWCA cho rằng tương lai của ngành công nghiệp này chính là phụ nữ. Khẩu hiệu của Liên minh này là: “Strong Women_Strong Coffee”. Cùng những giá trị “Kết nối_Trao quyền_Nâng cao” cho nữ giới ở các quốc gia trồng cà phê. Sự phát triển của ngành công nghiệp hàng trăm tỷ đô này sẽ nằm trong tay nữ giới. 

Ca phe - Nganh cong nghiep hang tram ty do
Cà phê – Ngành công nghiệp hàng trăm tỷ đô

Phụ nữ, họ làm gì?

Ngành cà phê toàn cầu đang phụ thuộc mật thiết vào những người phụ nữ. Họ có mặt trong tất cả các khâu từ trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch, phân loại… Các công việc thủ công cần thiết để sản xuất cà phê. Nhưng đó là những công đoạn ít tạo ra giá trị nhất. Tại các trang trại hay đồn điền cà phê sản xuất cà phê, trong đó có Cà phê Chồn, loại cà phê có giá trị cao nhất thế giới, lực lượng lao động chủ yếu là phụ nữ. Nữ giới hầu như không tham gia vào quá trình kinh doanh, xuất khẩu. Hoặc làm những công việc mang tính chất khoa học trong các phòng thí nghiệm liên quan đến cà phê.

Nữ giới chiếm một nửa trong lực lượng lao động sản xuất nông nghiệp toàn cầu. Ở nhiều quốc gia chưa phát triển, con số này lên đến gần 70%. Điều này cũng một phần phản ánh sự bất bình đẳng giới sâu sắc. Phụ nữ đã và đang chưa nhận ra tiềm năng và sức mạnh thật sự của họ trong lao động và trong cộng đồng.

Su phat trien cua nganh cong nghiep ca phe tac dong toi cuoc song cua nhieu nguoi dan
Sự phát triển của ngành công nghiệp cà phê tác động tới cuộc sống của nhiều người trên thế giới

Như vậy, họ đại diện cho người lao động. Chứ không thuộc tầng lớp là doanh nhân hay người mang tính ra quyết định. Tổ chứa Nông lương Liên Hợp Quốc FAO đã công bố số liệu. Nữ giới chiếm khoảng 43% lực lượng lao động nông nghiệp ở các nước đang phát triển.

Hiện nay, vai trò của người phụ nữ trong lực lượng lao động đã có sự thay đổi đáng kể. Không chỉ chuyển dịch trong số lượng mà còn cả về địa lý lãnh thổ quốc gia. Ở Việt Nam, 50% số thương nhân cà phê là phụ nữ. Con số này cao hơn nhiều các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới khi so sánh về nền kinh tế. Quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới là Brazil. Tại đây mức độ cơ giới hóa trong sản xuất rất cao. Tỷ lệ phụ nữ tham gia vào giai đoạn đầu của ngành công nghiệp cà phê là rất thấp.

Phụ nữ trên sân khấu Cà phê thế giới

World Barista Championship (WBC) – cuộc thi cho các nhà pha chế cà phê chuyên nghiệp được tổ chức ở quy mô toàn cầu. Chưa bao giờ có một người phụ nữ giành chiến thắng. Trong 6 năm đầu tiên diễn ra cuộc thi, chỉ có 10% nữ giới bước vào vòng chung kết. Nhưng, trong những năm trở lại đây, phụ nữ đã giành được ngôi vị quán quân cuộc thi này. Dù đó chỉ là con số rất ít ỏi, hai người trong vòng 7 năm diễn ra cuộc thi. Nhưng điều đó cũng đã cho thấy sự biến chuyển trong các hoạt động của người phụ nữ.

Vai trò hiện nay của phụ nữ trong ngành cà phê thế giới

Nhờ hoạt động tích cực của các tổ chức thế giới, phụ nữ ngày càng đóng góp vai trò to lớn hơn. Quan trọng trong trong chuỗi cung ứng cà phê thế giới. Ngân hàng Thế giới World Bank đã có thống kê rằng: Cà phê là nguồn thu nhập chính của hơn 500 triệu người. Trong đó có đến 25 triệu người là nông dân trồng cà phê tại các quốc gia đang phát triển. 

Phụ nữ mạnh, Cà phê mạnh!

Phu nu va ca phe
Phụ nữ và cà phê

Ngành công nghiệp cà phê ngày càng trở nên hùng mạnh trong sản xuất và thương mại toàn cầu. Cà phê giờ không chỉ là một thức uống phổ biến hàng đầu trên thế giới. Mà đây còn là yếu tố sống còn của người dân nhiều quốc gia. Việc phụ nữ tham gia tích cực vào các hoạt động trong chuỗi cung ứng cà phê toàn cầu đã thực sự giúp thay đổi cuộc sống của họ. Không chỉ bao gồm nông dân, phụ nữ mà còn các trẻ em gái. 

IWCA Liên minh Cà phê Phụ nữ Quốc tế đã đang và sẽ tiếp tục nỗ lực trên con đường giải phóng và đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho nữ giới. Qua đó, tác động trực tiếp tới sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp cà phê thế giới. 

Dương Cafe là doanh nghiệp chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm cà phê. Cà phê Chồn Cao cấp, Cà phê Đặc sản Việt cùng các dòng sản phẩm Cà phê Hòa tan Quà tặng. Đây sẽ là các sản phẩm giá trị và hữu ích dành cho khách hàng và đối tác!