fbpx

Vỏ quả cà phê “đắt hơn” cả hạt cà phê

vỏ quả cà phê

Vỏ quả cà phê “đắt hơn” cả hạt cà phê

Vỏ quả cà phê tưởng chừng như thứ bị đổ bỏ. Ấy vậy mà, chúng lại cũng có những tác dụng nhất định. Một trong những số đó là chúng có thể chế biến làm đồ uống thơm ngon. Theo chân Dương Cafe để có ngay câu trả lời về đồ uống làm từ vỏ quả cà phê.

vỏ cà phê

Câu chuyện của bà Batlle

Gia đình Aida Batlle trồng cà phê trong trang trại của gia đình gần chân ngọn núi lửa Santa Ana ở El Salvador. Giống như nhiều thế hệ trước, Batlle hầu như không sử dụng phần vỏ của cả cà phê. Đôi khi, bà sử dụng phần vỏ này để làm phân bón cho cây cối, và thường thì đổ bỏ.

Một ngày nọ, khi đi qua một đống vỏ quả cà phê đang khô dần dưới ánh nắng mặt trời. Batlle chợt ngừi thấy một mùi hương dễ chịu, gần giống như mùi của hoa hibiscus và một số loại hoa khác.

Với sự nhạy bén và sức sáng tạo lớn bafd dã lóe lên một ý tưởng mới. Đó là thứ bà bỏ đi hàng ngày bấy lâu nay lại mang lại giá trị.

Sau đó, bà Batlle lấy một nhúm vỏ quả cà phê khô ngâm vào nước nóng và nếm thử. Ngay lập tức, bà gọi cho khách hàng, mời họ đến thử. Và tất cả mọi người đã hoàn toàn bị bất ngờ về mùi hương của loại đồ uống này.

Hơn một thập kỷ sau, vỏ quả cà phê sấy khô, hay còn gọi là cascara, bắt đầu “lên ngôi”.

Mới đây, chuỗi cửa hiệu cà phê lớn nhất thế giới Starbucks “trình làng” một thức uống mới tại thị trường Mỹ và Canada. Họ chỉ dử dụng chất tạo ngọt là sy-rô chiết xuất từ vỏ quả cà phê. Khách hàng cũng có thể lựa chọn thêm phần phủ trên (topping) làm từ loại vỏ quả này.

Tại một cửa hiệu Starbucks ở Chicago, một cốc cappuccino lạnh cỡ trung với phần phủ trên cascara có giá 4,75 USD. Sau khi trình làng, loại đồ uống này ngày càng được ưa chuộng hơn. Nhiều đối thủ của Starbucks như Stumptown Coffee Roasters và Blue Bottle Coffee cũng đưa thức uống tương tự vào menu của mình.

Coffee & Tea Bar là chuỗi cửa hàng cà phê lớn. Mới đây, công ty đã hoàn tất việc thử nghiệm một loại đồ uống đặc biệt chế biến từ cascara. Họ dự kiến đồ uống này có giá 5 USD một suất.

Nhờ nhu cầu của các chuỗi cửa hiệu này, giá vỏ quả cà phê phơi khô giờ đây còn đắt hơn cả hạt cà phê. Bà Batlle cho biết mỗi pound vỏ quả cà phê khô mang về cho bà 7 USD. Trong khi giá trung bình của hạt cà phê chỉ vào khoảng 1,2 USD/pound, mức thấp nhất trong 2 năm. Nguyên nhân được cho là do sự dư thừa nguồn cung hạt cà phê arabica.

Hương vị của sascara

Cascara coffee là vỏ quả cà phê được sấy khô, sử dụng để pha uống như 1 loại trà hoa quả. Sascara có hàm lượng caffeine thấp và vị dịu hơn so với vị cà phê. Người ta ví, nó có chút hương của hoa hibiscus, có mùi hương của đu đủ hoặc táo xanh tùy theo cách trồng và thổ nhưỡng. Vỏ quả cà phê cũng có chứa cafein và nhiều chất chống oxi hóa rất có lợi cho sức khỏe.

Do nhu cầu đang tăng, những người nông dân trồng cà phê như bà Batlle vẫn ít nhiều lo ngại. Bà cho rằng loại đồ uống này sẽ chỉ là một trào lưu thoáng qua. Do vậy, doanh thu từ các loại đồ uống cascara hiện nay vẫn còn ở mức khiêm tốn.

Bà Batlle nói rằng hiện nay, bà bán được hàng nghìn pound vỏ quả cà phê khô mỗi năm. Nhưng bà không cho rằng cascara sẽ đến lúc nào đó chiếm thị phần của hạt cà phê. Tuy vậy, trong lúc giá hạt cà phê thấp hiện nay, việc bán được vỏ quả cà phê với giá tốt giúp bù đắp nhiều cho những người nông dân trồng cà phê như Batlle.

Nếu vỏ quả cà phê là nguyên liệu để sản xuất ra loại đồ uống thơm ngon. Thì đây là một tin rất vui cho những người trồng cà phê.

Liên hệ:

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Hoặc liên hệ

CÔNG TY TNHH DƯƠNG CAFE
ĐC: 107C Minh Khai, Phường Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Hotline: 0912 104 901
Email: duongtamthanh@gmail.com   –  info@duongcafe.com